Thực hư thông tin 'ngân sách nhà nước gần như không còn'

T.LINH
T.LINH
Thứ Sáu, ngày 17/9/2021 - 16:59

(PLO)- Chiều ngày 17-9, Bộ Tài chính chính thức lên tiếng về thông tin “ngân sách nhà nước gần như không còn”.

 

Theo đó, cơ quan này vừa công bố thông tin chính thức về nguồn ngân sách dự phòng Trung ương cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, ngày 16-9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu: Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỉ đồng đang trình UBTVQH điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định: “Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước”.

Giải thích rõ hơn, Bộ Tài chính cho biết: Tại cuộc họp UBTVQH ngày 16-9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỉ đồng) đã chi hết. Trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như công an, quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỉ đồng điều chỉnh vào dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ.

Báo cáo mới công bố từ Bộ Tài chính cho biết, luỹ kế 8 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1,004 triệu tỉ đồng, tương đương bằng 74,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, ngân sách vẫn duy trì thặng dư khoảng 83.000 tỉ đồng sau 8 tháng 2021.

T.LINH

Không có Ronaldo thì tốt hơn!

Thứ Năm, ngày 21/10/2021

(PLO)- Theo trung vệ Leonardo Bonucci, chiến thắng 1-0 trên sân Zenit cho thấy Juventus đã lấy lại tinh thần và xây dựng lối chơi tập thể tốt hơn khi không có Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục