Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về “Tam nông” cho Agribank

MAI ANH
MAI ANH
Thứ Năm, ngày 29/11/2018 - 10:32

(PLO)-Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn luôn gắn với sứ mệnh “Tam nông” ngay từ những ngày đầu thành lập…

Ngày 26-11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ trao bằng khen, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cùng tham dự còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và hơn 300 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cá nhân được khen thưởng.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ cũng trao tặng Bằng khen cho 48 tập thể và cán bộ xã, 42 chi bộ và 46 cá nhân cho các tổ chức và cá nhân và 10 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với các tập thể, cá nhân đã có đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp “Tam nông” giai đoạn 2008-2018

Theo số liệu từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thực hiện Nghị quyết 26 về “Tam nông” và phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, trong 10 năm qua (2008-2018), bình quân hàng năm, số lượng hộ nông dân cả nước đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp là hơn 6,2 triệu hộ, chiếm hơn 38% so với tổng số hộ sống ở nông thôn. Qua bình xét, có hơn 3,55 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu, chiếm hơn 57 % số hộ đăng ký. Hàng năm có trên 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng. Có được kết quả này có sự đồng lòng, chung tay góp sức của toàn hệ thống chính trị, người nông dân, sự nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc ưu tiên nguồn vốn, cung ứng dịch vụ cho khu vực “Tam nông”.

Nhận thức Nghị quyết 26 mang tính toàn diện và đầy đủ để giải quyết vấn đề Tam nông (Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn), sự kỳ vọng phát triển mạnh mẽ cho khu vực này, Agribank đã xây dựng chương trình hành động thực hiện, xây dựng và triển khai đề án “Agribank mở rộng và nâng cao hiệu quả đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”. Tiếp đó, Agribank luôn khẳng định vai trò chủ lực trong triển khai Chính sách tín dụng về phát triển nông nghiệp, nông thôn (Nghị định 41/2010/NĐ-CP, Nghị định 55/2015/NĐ-CP) và các chương trình tín dụng chính sách khác của Đảng và Nhà nước.

Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương và Bộ NN & PTNT trao Bằng khen cho đại diện Agribank (thứ hai, từ trái qua)

Agribank đã và đang triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách, gồm: Cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; Cho vay hộ gia đình, cá nhân thông qua Tổ vay vốn/tổ liên kết; Cho vay theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo QĐ 63, 65, 68/2013/QĐ-TTgngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ; Cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo NQ 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 06/2009/TT-NHNN; Cho vay xây dựng nông thôn mới; Cho vay gia súc, gia cầm; Cho vay tái canh cà phê; Cho vay theo Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản; Tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”). Trong đó, Agribank đã cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, đóng góp tích cực vào việc phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Thực hiện 10 năm Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, đến nay, đã có hơn 99% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã; 100% số xã và hơn 99% số hộ nông thôn có điện; xấp xỉ 100% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo và trạm y tế; hơn 88% người dân nông thôn được cấp nước sạch, hợp vệ sinh. Đặc biệt, đã có 42% số xã đạt tiêu chí là xã nông thôn mới; có trên 13.000 HTX nông nghiệp và hơn 35.000 trang trại. Trong số đó, xuất hiện nhiều hộ nông dân xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Năng suất lao động nông nghiệp tăng nhanh và tỉ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, bình quân 1,5%/năm. Những chuyển biến tích cực này đã mang lại những kỷ lục cho ngành nông nghiệp trong năm 2017, như: tốp đầu thế giới xuất khẩu gạo; xuất khẩu nông nghiệp đạt 36 tỷ USD. Năm 2018, dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới với kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 40 tỷ USD.

Theo Thủ tướng, hôm nay là ngày tôn vinh của Đảng và Nhà nước đối với những cá nhân và tập thể có cống hiến tiêu biểu cho nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, tổ chức tín dụng, người nông dân năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới hiện đại, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Chúng ta cần tiếp tục tổng kết, đánh giá thực tiễn, đề xuất điều chỉnh Nghị quyết để phù hợp hơn với cuộc sống và phù hợp với xu thế phát triển một nền nông nghiệp hiện đại trong nền kinh tế số.

Đóng góp vào thành tựu chung khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có ngành ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng. Agribank đã tiên phong và tiếp tục đi đầu trong việc thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của người nông dân từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ chuyển sang liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao. Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương và trao tặng Bằng khen cho Agribank vì đã có những thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về “Tam nông”.

Agribank cam kết sẽ chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay nông nghiệp, nông thôn; đổi mới phương thức cho vay, cải tiến quy trình, đơn giản thủ tục cho vay, giảm chi phí cho vay để hạ lãi suất, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển “Tam nông”. Đồng thời, khẳng định lấy nông nghiệp, nông dân, nông thôn làm địa bàn chiến lược, trong đó khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ là phân khúc chính.

Với tổng tài sản đạt gần 1 triệu 300 ngàn tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt trên 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 1 ngàn tỷ đồng, dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank đạt tỷ trọng hơn 73% và chiếm tới 51% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”. 

MAI ANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục