Siết chặt vay tiền tiêu dùng nhưng đổ vào nhà, đất

Tài chính - Ngân hàng

Siết chặt vay tiền tiêu dùng nhưng đổ vào nhà, đất

(PLO)- Có tình trạng các ngân hàng "lách" cho vay bất động sản khi đưa các khoản cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà ở vào cho vay tiêu dùng.

Bản tin liên quan

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 563 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng; cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Đồng thời thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp.

“Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán để hạn chế rủi ro”, NHNN nêu rõ.

NHNN cũng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực ưu tiên gồm: Nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.


NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng

Trước đó, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết cho vay tiêu dùng đang tăng mạnh tới 65% trong năm 2017, cao hơn 3 lần so với tăng trưởng tín dụng chung. Trong đó cho vay phục vụ mục đích mua nhà, sửa chữa nhà để ở chiếm 52,9%.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng từng cảnh báo có tình trạng các ngân hàng "lách" cho vay bất động sản khi đưa các khoản cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà ở vào cho vay tiêu dùng.

 

ĐL

BÌNH LUẬN

Dân

(Cảng Liên Chiểu Đà Nẵng - phí phạm vô lý vì 1 cây cầu dỏm! ) Đề nghi cần điều tra lại cây cầu vô tích sự Thuận Phước mà trước sau gì cũng đập bỏ thay bằng hầm vượt sông và khi đó Cảng Tiên Sa còn khai thác 20 năm nữa vừa cảng container vưa cảng du lịch không ảnh hưởng DL và đất nước tiết kiệm hàng tỉ đôla. Xây cảng Liên Chiểu bây giờ là sự phí phạm vô lý mà nhiều thế hệ sau sẽ còn oán trách vì phải trả nợ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM