Sau Sabeco, tỉ phú Thái gốc Hoa kiên trì 'thâu tóm' Vinamilk

Tài chính - Ngân hàng

Sau Sabeco, tỉ phú Thái gốc Hoa kiên trì 'thâu tóm' Vinamilk

(PLO)- Thị trường đang dấy lên lời đồn đoán F&N Dairy Investments nỗ lực gom cổ phiếu Vinamilk với mục đích thâu tóm.

Bản tin liên quan

F&N Dairy Investments vừa đăng ký mua hơn 14,5 triệu cổ phiếu của Vinamilk nhằm nâng tỉ lệ sở hữu lên 18,31%. Thời gian giao dịch từ ngày 6-6 đến 5-7,  được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Trước đó, F&N chi khoảng 20 tỉ đồng để mua 130.000 cổ phiếu Vinamilk từ ngày 2  đến 31-5-2018. Sau giao dịch, F&N nắm hơn 251,2 triệu cổ phiếu Vinamilk, tương đương với tỉ lệ sở hữu là 17,31%. 

Có thể nói,  F&N Dairy Investments là nhà đầu tư hết sức kiên trì trong việc thu gom cổ phiếu Vinamilk. Trong năm 2016, doanh nghiệp này có tỉ lệ sở hữu là 11% tại Vinamilk thì đến cuối năm 2017, con số này đã được nâng lên 16,5%.

Và liên tục từ tháng 1-2018 đến nay, tháng nào F&N Dairy Investments cũng đăng ký giao dịch mua thêm cổ phiếu Vinamilk. Nhưng do điều kiện thị trường không phù hợp, tổ chức này chỉ gom thành công khoảng vài trăm ngàn cổ phiếu sau mỗi lần đăng ký, chiếm khoảng 1%-2% số cổ phiếu muốn mua.

Tỉ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch HĐQT của F&N Dairy Investments không giấu diếm tham vọng tiếp tục tăng mua cổ phiếu Vinamilk vì hiện nay khoản đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam đang mang lại lợi nhuận rất tốt so với các nước trong khu vực khác.

Và với số cổ phần hiện tại thì F&N Dairy Investments đã có đại diện thứ hai trong HĐQT Vinamilk.

F&N Dairy Investments có mối quan hệ thân thiết với Thaibev vì ông Charoen Sirivadhanabhakdi cũng đồng thời là giám đốc điều hành Thaibev, đơn vị vừa thâu tóm Sabeco.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi cũng nhấn mạnh các khoản đầu từ vào Sabeco, Vinamilk để thực hiện tầm nhìn 2020 của vị tỉ phú này là đưa Thaibev trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực F&B tại khu vực Đông Nam Á.

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993 đến nay, tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã có hàng loạt vụ thâu tóm, các khoản đầu tư lớn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thực phẩm đồ uống và bất động sản.

Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2-5-1944, là người thành lập và Chủ tịch Tập đoàn TCC Holdings. TCC Holdings đóng vai trò là cổ đông chính trong nhiều công ty thuộc kiểm soát của tỉ phú Charoen như Berli Jucker (BJC), TCC Land, ThaiBev, Fraser&Neave (F&N)…

Theo tạp chí Forbes, tỉ phú 73 tuổi này hiện là một trong những người giàu nhất ở Thái Lan với khối tài sản lên 19,5 tỉ USD tính đến ngày 18-12-2017.

Charoen là con thứ sáu trong một gia đình gốc Hoa có 11 anh chị em di cư đến Bangkok từ miền Nam Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tiến Hùng

Không sao, Sau khi bị thâu tóm người tiêu dùng chuyển qua dùng các hãng sữa khác của Việt Nam là được.

Dân

Nhãn nào bác? VN toàn trọc phú đầu đất nợ khổng lồ, có chuyển qua nhãn mới thì tạo cơ hội chó nó bán xóa nợ khổng lồ & rồi cứ vậy thôi! (Ở VN cửa cho người đàng hoàng... )

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM