Nhu cầu tích trữ vàng bất ngờ tăng đột biến

T.LINH
T.LINH
Thứ Bảy, ngày 22/5/2021 - 16:17

(PLO)- Sau nhiều tuần bán ròng liên tiếp, giờ đây các quỹ đầu tư tín thác và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đồng loạt đẩy mạnh nhu cầu tích trữ vàng do lo ngại lạm phát.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đứng lại ở mức 1.880 USD/ounce – vùng giá cao nhất trong bốn tháng trở lại đây.

Tính từ đầu tuần, giá vàng thế giới tăng khoảng 40 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 1,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế duy trì đà tăng do lãi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD Index đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác đang trượt dốc xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Quỹ đầu tư tín thác vàng (SPDR Gold Trust) lớn nhất thế giới tiếp tục mua thêm 5,83 tấn, nâng khối lượng vàng dự trữ của quỹ này lên mức 1.042,92 tấn. 

Ngay cả các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sau bốn tháng bán ròng thì hai phiên cuối tuần cũng đã có động thái mua vào với khối lượng nhỏ là 1,74 tấn. 

Mặc dù diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới nhưng mức điều chỉnh tăng của thị trường vàng trong nước không tương xứng.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng hơn 1 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng miếng SJC chỉ tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Điều đó đã khiến khoảng cách giữa vàng miếng SJC và giá vàng thế giới thu hẹp đáng kể, hiện chỉ cách nhau 3,9 triệu đồng/lượng. Đây là khoảng cách chênh lệch thấp nhất giữa vàng miếng SJC và vàng thế giới kể từ đầu năm nay. 

Không chỉ thu hẹp với giá vàng thế giới mà biên độ giá mua vào bán ra cũng chỉ loanh quanh ở mức 200.000 – 300.000 đồng/lượng do mãi thực trên thị trường đang ở mức rất thấp.

Theo nghiên cứu về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam do Hội đồng vàng thế giới thực hiện cho thấy trong vòng 12 tháng qua có 29% người được hỏi đã mua vàng cây hoặc vàng nhẫn theo chỉ; 29% đã mua đồ trang sức bằng vàng 24k; 25% đã mua vàng miếng và 16% đã đầu tư vào trang sức 18k.

Trên thực tế, vàng cây và trang sức 24k chiếm tỉ trọng cao trong danh mục đầu tư của những người được hỏi – lần lượt là 47% và 45%. 

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, năm 2019 nhu cầu về vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đạt 56,4 tấn, đứng thứ bảy trên thế giới.

T.LINH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục