Náo loạn thị trường vàng trong nước lẫn thế giới

Tài chính - Ngân hàng

Náo loạn thị trường vàng trong nước lẫn thế giới

(PLO)- Giá vàng trên cả thị trường trong nước và thế giới chứng kiến một phen chao đảo theo cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bản tin liên quan

Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới bật xa lên quanh ngưỡng 1.915 USD/ounce, thế nhưng chỉ ít phút sau lại rơi xuống 1.885 USD/ounce, rồi lại quay trở lại ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Trong đêm qua, giá vàng thế giới đã có lúc giao dịch ở mức 1915 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12 giảm 6,4 USD còn 1.904 USD/ounce. Hiện tại, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn tiếp nối đà tăng.

Một trong những nguyên nhân quan trọng là niềm tin của nhà đầu tư vào kế hoạch chi tiêu của chính phủ Mỹ và định lượng đồng USD sẽ được nới lỏng sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Tuy nhiên, các giao dịch trên thị trường vàng trong thời gian gần đây cũng cho thấy tâm lý dao động của nhà đầu tư khi loanh quanh ngưỡng 1.900 USD và chờ đợi những diễn biến mới để quyết định tiếp tục chọn vàng làm kênh trú ẩn hay một công cụ tài chính khác.

Giá vàng thế giới biến động không ngừng khiến giá vàng trong nước cũng chìm nổi đến chóng mặt. Vào lúc 2h chiều nay, giá vàng miếng SJC trên thị trường không thể tìm ra mức giá chung, mỗi nơi công bố một kiểu. Có nơi giá vàng SJC ở quanh ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra nhưng có nơi lại đẩy lên trên 57 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, niêm yết giá mua bán vàng miếng hiện ở mức 56,05 – 56,55 triệu đồng/lượng.

Còn tại DOJI, công ty này đã giảm 250.000 đồng/lượng, kéo giá mua vào xuống còn 55,95 triệu đồng, giá bán ra ở mức 56,49 triệu đồng/lượng. Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý PNJ hiện niêm yết giá mua bán quanh mức 56,05 – 56,55 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên chiều qua.

Trong khi nhiều doanh nghiệp giảm giá thì ngân hàng Maritimes bank nâng giá bán lên tới 57,05 triệu đồng/lượng và giá mua vào ở mức 55,85 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức hơn 3,5 triệu đồng/lượng (chưa loại trừ phí, thuế), tính theo tỷ giá quy đổi tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay ở mức 23.270 đồng/USD.

T.LINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM