Muốn đánh thuế 40% cà phê, trà… vì lo cho sức khỏe của dân!

Tài chính - Ngân hàng

Muốn đánh thuế 40% cà phê, trà… vì lo cho sức khỏe của dân!

(PLO)- Phương án 1 là áp thuế 3.500 đồng/lít đồ uống có đường. Theo đó, giá sẽ tăng từ 14% (nước quả) tới 23% (trà và cà phê uống sẵn).

Bản tin liên quan

Tại hội thảo liên quan đến kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường do Bộ Y tế vừa tổ chức ngày 22-6, TS Guillermo Paraje, chuyên gia tư vấn ngắn hạn của Tổ chức Y tế Thế giới, cho rằng:

Hiện nay tại Việt Nam chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đánh vào đồ uống có đường, hiện sản phẩm này chỉ chịu ảnh hưởng của thuế giá trị gia tăng 10%. Do vậy, TS Guillermo Paraje đưa ra bốn phương án áp thuế TTĐB đối với đồ uống có đường.

Phương án 1 là áp thuế 3.500 đồng/lít đồ uống có đường. Theo đó, giá sẽ tăng từ 14% (nước quả) tới 23% (trà và cà phê uống sẵn). Khi có thuế, tiêu thụ sản phẩm này sẽ giảm khoảng 864 triệu lít, số thuế thu được sẽ khoảng 12.090 tỉ đồng.

Phương án 2, áp thuế 35 đồng mỗi gam đường trong 100 ml. Khi đó giá sẽ tăng từ 10% (nước quả và nước thể thao) tới 25% (nước uống tăng lực); sức tiêu thụ sẽ giảm khoảng 880 triệu lít; thuế thu được khoảng 12.4000 tỉ đồng.

Phương án 3 là áp thuế 40% giá xuất xưởng, khi đó giá bán lẻ sẽ tăng khoảng 20%; tiêu thụ sẽ giảm 863 triệu lít; thuế thu được là 12.400 tỉ đồng.

Phương án 4 là áp thuế 10% giá xuất xưởng, giá tiêu thụ sẽ tăng khoảng 5%; tiêu thụ sẽ giảm 216 triệu lít; thuế thu được khoảng 3.690 tỉ đồng.

Luận giải về đề xuất này, TS Guillermo Paraje cho biết phương án thứ nhất làm giảm tác động số lượng lớn đồ uống có đường, tạo động cơ bỏ tiêu dùng, giảm tiêu dùng hoặc đồ uống có đường chứa trong bao bì nhỏ hơn.

Phương án thứ hai nhằm tác động trực tiếp làm giảm hàm lượng đường trong đồ uống, từ đó tạo động cơ từ bỏ tiêu dùng, giảm hoặc thay thế đồ uống có hàm lượng đường cao bằng đồ uống có hàm lượng đường thấp hoặc không chứa hàm lượng đường.

Hai phương án còn lại nhằm tác động tới việc tiêu dùng đồ uống có đường nói chung nhưng nhắm nhiều hơn tới các loại đồ uống có giá cao hơn.


Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất là áp thuế 40% giá xuất xưởng với đồ uống có đường. Khi đó giá bán lẻ sẽ tăng khoảng 20%; thuế thu được là 12.400 tỉ đồng.

Trước đó Bộ Tài chính cũng đề xuất các mặt hàng nước giải khát có đường (trừ sữa) sẽ phải chịu thuế TTĐB 10%, đồng thời nâng thuế giá trị gia tăng thêm 2%, áp dụng từ năm 2019.

Lý do được Bộ Tài chính viện dẫn cho đề xuất này là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt nhằm giảm tình trạng người dân thừa cân, béo phì và mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ngay khi được đưa ra lấy ý kiến, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của các hiệp hội, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính góp ý về việc sửa đổi, đề xuất đưa nước ngọt vào diện chịu thuế TTĐB với thuế suất 10%, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho rằng hiện chưa có đánh giá cụ thể hơn về việc liệu đánh thuế ở mức 10% đối với nước ngọt sẽ giúp làm giảm hoặc làm chậm tốc độ tăng tỉ lệ béo phì ở Việt Nam bao nhiêu. Đây là yếu tố quan trọng nhất để cân nhắc về hiệu quả của chính sách thuế.

VCCI cho rằng mức thuế 10% có thể không ảnh hưởng nhiều đến các gia đình ở thành thị nhưng sẽ là tác động đáng kể đối với khả năng chi tiêu của nhiều gia đình tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Thuế đánh vào nước ngọt có thể sẽ không chỉ tước đi niềm vui của các em nhỏ nông thôn mà còn có thể làm chậm tiến trình xóa suy dinh dưỡng trẻ em.

Mặt khác, theo cách đánh thuế đề xuất của Bộ Tài chính, không chỉ các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát, các doanh nghiệp mía đường, nông dân trồng mía chịu ảnh hưởng mà có thể cả những doanh nghiệp, nông dân trong các ngành cà phê, chè, trái cây, thậm chí cả ngành sữa cũng bị ảnh hưởng.

PV tổng hợp

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Thông

Đây mới là dự án và dự thảo đưa ra, chứ chưa ban hành. Theo số liệu các báo cáo, đánh giá hàng năm được các bài báo đã đăng thì nước ta cũng là nước có tỷ lệ béo phì và có cả tỷ lệ bị suy dinh dưỡng. Nhưng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, mọi việc sẽ được giải quyết thỏa đáng và hài hòa.

La Khơi Khơi

Chắc lại thiếu tiền ở khâu nào nữa rồi, nên mấy ông, mấy bà loại ráng "rặn" ra cái gì đó để thu tiền của dân đây...

Miền tây

Muốn đề xuất đáng thuế cao rượu bia thì tôi đề nghị như sau: Hãy đánh thuế thật cao đối với bia xịn như Ken, gơ... Chẳng hạn, còn đánh thuế rượu thì đánh thuế thật nặng rượu tây rượu tàu gì đó thì đánh, nhưng bia thường như Sài gòn 333, hay Sài gòn chia đỏ... Chẳng hạn hoặc rượu đế thì miễn thuế hoàn toàn, vì những thứ này chỉ có dân nghèo mới dùng nó, còn những thứ xịn trên đa số là CB nhậu không hà, với một ít dân giàu nhậu thôi, hãy làm như vậy đi, đừng làm cho dân nghèo thêm mạt nữa. /.

Dang Phuoc

Nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, theo tôi, nên đánh vào rượu, bia, thuốc lá và các loại nước ngọt cao cấp đồng loạt, không phân biệt sản phẩm ngoại hay nội!

Miền tây

Ông TS ơi, ông nói: Muốn giảm tiêu dùng thì tăng thuế tăng giá để hạn chế xài, cái này ai cũng biết. Sao Ông không nghiên cứu làm thế nào để trị bệnh tốt cho dân để nâng cao sức khỏe cho họ, mà lại tăng thuế tăng giá hàng tiêu dùng để người ta ăn ít uống ít; chuyên kiếm chuyện móc túi người dân, dân nghèo càng thêm xơ xác. /.

2lua

Lo sức khỏe tốt nhất là đánh thuế vài trăm % thuốc lá và bia rượu, phải kiểm soát tốt vấn đề này đi còn việc khác đều nhỏ cả.

nguyễn phương

Trà và cà phê là 2 mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam,đừng biến nó thành hàng xa xỉ và người tiêu thụ bản địa phải sử dụng nó với giá cao.

Trần Thuế Nặng

Hãy đánh thuế 500%. Dân chết đói hết, không còn chết vì tiểu đường nữa.

Hựu

Tăng thu thuế cafe = tiêu thụ giảm = Người trồng cafe lãnh đủ + Thuế thu giảm = luẩn quẩn!

Kgb

Theo tôi nên đánh thuế 60% thức uống có đương kể cả ...nước mía. Riêng Bia thì nên giảm về 0% để dân thưởng thức và phấn đấu là nước tiêu thụ bia nhất thế giới.

Vh

Thật sự là rất bất mãn với cách điều hành và quản lý của ông BTC lắm rồi. Đừng lạm dụng công cụ quản lý để làm trò hề cho thiên hạ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM