Lý do Bitcoin rớt giá thảm

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Tư, ngày 23/6/2021 - 10:09

(PLO)- Sau nhiều giằng co, đồng tiền ảo Bitcoin đã rớt khỏi mốc 30.000 USD, gây ra mối lo ngại về thời kỳ đóng băng cho các đồng tiền ảo khác.

Sự trỗi dậy của Bitcoin trong một năm qua là do có sự tham gia giao dịch của các nhân vật tiếng tăm, các tập đoàn lớn trên thế giới.

Khi người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn không chỉ làm tăng giá trị của đồng tiền này mà còn gây ra thiếu hụt nguồn cung. Điều đó đã giúp Bitcoin tăng giá phi mã.

Tuy nhiên, kể từ khi Bitcoin đạt đỉnh hơn 63.000 USD vào tháng 4 thì vài tháng qua đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Sức ép lớn nhất cho Bitcoin hiện đang đến từ Trung Quốc. Nước này đã ra một loạt các quy định ngăn chặn đồng tiền này hiện diện trên thị trường.

Trung Quốc cấm ngân hàng giao dịch, cấm thợ đào khai thác Bitcoin trong khi hơn một nửa thợ đào Bitcoin của thế giới là ở nước này.

Ông Jason Deane, chuyên gia phân tích thị trường tiền điện tử của Quantum Economics cho biết, phần lớn đà giảm này của giá Bitcoin là do những động thái mới nhất của Trung Quốc về việc ra các quyết định cấm hoạt động khai  thác đồng tiền này.

Trong khi đó, ông Darin Feinstein, người sáng lập Blockcap, một trong những nhà khai thác bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ, cũng nhận định trước đây Trung Quốc từng cấm ngân hàng giao dịch Bitcoin, nhưng lần này là cấm cả khai thác.

Điều này đã khiến các nhà đầu tư Bitcoin hoảng sợ. Chính tâm lý sợ hãi này đã tác động tiêu cực lên giá đồng tiền ảo. Đó là lý do khiến nó rớt không phanh.

Cú bồi tiếp theo là việc vào ngày thứ Hai vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết đã triệu tập Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến do Tập đoàn Ant của tỉ phú Jack Ma điều hành, cùng với năm công ty cho vay lớn khác để ra một thông báo.

Nội dung thông báo này là sẽ điều tra và xác định toàn diện các sàn giao dịch, đại lý tiền điện tử nhằm chặn đứng bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào.

"Giao dịch tiền điện tử và các hoạt động đầu cơ từ đây tạo ra rủi ro chuyển tài sản xuyên biên giới bất hợp pháp và rửa tiền" - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc  tuyên bố. 

PHƯƠNG MINH - Tổng hợp

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Càng đao to búa lớn càng rụng sớm

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Thể thao Đông Nam Á có thể xem là vùng trũng nhất của Olympic, thế nhưng ở đấy lại rất hay được truyền thông tung hê với kiểu “đao to búa lớn” trước giờ xung trận.

Cả nước tổng lực chi viện cho TP.HCM chống dịch

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Lần lượt các chuyến xe xuất quân đến TP.HCM, gồm nhân viên y tế, kỹ thuật viên, sinh viên… tất cả đều hướng về miền Nam với quyết tâm cùng nhau dập dịch COVID-19, đưa cuộc sống TP này trở về trạng thái bình thường sớm nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục