Không để ATM hết tiền những ngày cao điểm cuối năm

Tài chính - Ngân hàng

Không để ATM hết tiền những ngày cao điểm cuối năm

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép.

 

Bản tin liên quan

UBND TP.HCM vừa ký ban hành văn bản tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM và công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động lễ hội tín ngưỡng dịp tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân tại hệ thống ATM trên địa bàn thành phố, UBND giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phối hợp Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP và các ngân hàng thương mại có hoạt động giao dịch ATM nắm lại nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp dự kiến sẽ trả lương/thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại có kế hoạch triển khai cụ thể và dự phòng các vấn đề về tiếp quỹ ATM, về sự cố kỹ thuật máy để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các khu chế xuất - khu công nghiệp thực hiện chi trả tiền lương/thưởng thông qua nhiều hình thức như trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ATM nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM trong những ngày cao điểm cuối năm.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phối hợp với Công an thành phố để có kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm ATM, đảm bảo an toàn cho người rút tiền.

Đối với công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong các hoạt động lễ, hội tín ngưỡng, UBND TP giao các đơn vị liên quan thực hiện việc thông tin tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của NHNN trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm và hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, nhất là tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định dịp tết Nguyên đán Tân Sửu tiếp tục không in tiền lẻ mới. Đồng thời, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.

Lãnh đạo NHNN cũng thông tin cơ quan này sẽ điều hòa và cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế. Qua đó, bảo đảm nhu cầu thanh toán, vốn tín dụng phục vụ dịp cuối và đầu năm.

THÙY LINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM