Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong 3 tháng

THÙY LINH
THÙY LINH
Thứ Sáu, ngày 14/5/2021 - 15:14

(PLO)- Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, doanh số vàng miếng mua vào của các doanh nghiệp và ngân hàng được phép kinh doanh vàng cao hơn doanh số bán ra lên tới 15.087 lượng, tương đương hơn 1.328 tỉ đồng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, riêng trong tháng 3-2021 vừa qua doanh số mua vào đối với vàng miếng cao hơn doanh số bán ra.

Cụ thể, doanh số mua vàng miếng là 138.394 lượng vàng, tương đương giá trị 7.665 tỉ đồng, tăng 93,1% so với tháng 2-2021. Trong khi đó, doanh số bán vàng miếng là 124.569 lượng, tương đương giá trị là 6.908 tỉ đồng, tăng 79%. 

Lũy kế ba tháng đầu năm 2021, doanh số mua vàng miếng là 281.710 lượng, tương đương giá trị là 15.792 tỉ đồng. Doanh số bán là 258.013 lượng vàng miếng, tương đương giá trị là 15.087 tỉ đồng.

Như vậy, lũy kế ba tháng đầu năm nay doanh số mua vàng miếng của các doanh nghiệp và một số tổ chức tín dụng được phép kinh doanh vàng trên địa bàn cao hơn doanh số bán vàng miếng tới 23.697 lượng, tương đương hơn 1.328 tỉ đồng. 


Ảnh minh họa

Sở dĩ người dân không mặn mà với việc mua vàng là do vàng miếng luôn giữ giá quá cao so với giá vàng thế giới. Có thời điểm chênh lệch giữa vàng miếng với vàng quốc tế lên đến hơn 8 triệu đồng/lượng.

Ngay trong thời điểm hiện tại, dù khoảng cách này đã được thu hẹp hơn thì vàng miếng vẫn đang đắt hơn vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Không chỉ vàng miếng, vàng nữ trang một vài thời điểm cũng cao hơn so với giá vàng quốc tế khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân chính là nguồn cung vàng miếng đang khan hiếm, từ lâu NHNN không nhập thêm bất cứ một lượng vàng nào trong khi nhu cầu dự trữ giá trị bằng vàng của người dân vẫn tồn tại. 

Với nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng có nhu cầu nhập nguyên liệu vàng để chế tác, sản xuất sản phẩm vàng để phục vụ nhu cầu cho khách hàng cũng gặp khó khăn do đường biên đang ngày càng bị siết chặt. 

Cung và cầu không đảm bảo dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới là điều dễ hiểu.

Để kéo giá vàng trong nước về gần với giá vàng thế giới, cũng như phát triển sản xuất vàng trang sức trong nước, mới đây Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị đề nghị Chính phủ và NHNN xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp. Đây cũng là giải pháp quan trọng để thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và quốc tế.

Đồng thời, VGTA cũng trình Chính phủ và NHNN xem xét cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia, có thể trước mắt cho làm thí điểm tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

Nếu Sở giao dịch vàng được thành lập sẽ không chỉ góp phần giảm thiểu giao dịch vàng vật chất, huy động được nguồn vàng trong dân mà còn tăng dự trữ vàng quốc gia, giảm thiếu tình trạng thanh toán mua bán vàng bằng tiền mặt. Từ đó tăng thu thuế cho Nhà nước và chắc chắn sẽ loại bỏ những sàn vàng chui hoạt động bất hợp pháp.

THÙY LINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục