Hết được vô tư cho vay tiêu dùng, đòi nợ 'khủng bố'

Tài chính - Ngân hàng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
(PLO)- Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ.

 

Bản tin liên quan

Đây là quy định mới nổi bật được đề cập tại Thông tư 18/2019/TT-NHNH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43/2016 quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính (CTTC). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1-1 năm 2020.

Theo đó, CTTC phải niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, điểm giới thiệu dịch vụ và đăng tải trên trang thông tin điện tử của CTTC khung lãi suất cho vay tiêu dùng, các loại phí, phương pháp tính lãi. CTTC phải có các hình thức tiếp nhận góp ý, phản ánh, khiếu nại của khách hàng, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động cho vay tiêu dùng.

Đồng thời, quy định, biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng. Trong đó, số lần nhắc nợ tối đa năm lần/ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ.

CTTC không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho CTTC, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Cũng theo thông tư mới này, CTTC phải cung cấp cho khách hàng dự thảo hợp đồng cho vay tiêu dùng, trong đó giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung cơ bản tại hợp đồng cho vay tiêu dùng. Trong đó bao gồm cả quyền và nghĩa vụ của khách hàng vay tiêu dùng. Cũng như thông báo rõ ràng trong hợp đồng về các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, biện pháp xử lý trong trường hợp khách hàng không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng cho vay tiêu dùng.

Đáng chú ý là trong dự thảo hợp đồng cho vay tiêu dùng, CTTC cần phải có xác nhận của khách hàng về việc đã được CTTC cung cấp thông tin theo quy định tại khoản này, để khách hàng xem xét, quyết định trước khi ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.
Đặc biệt, với Thông tư 18, các CTTC cho vay tiêu dùng sẽ bị siết chặt về giới hạn giải ngân trực tiếp trên tổng dư nợ. Điều này có nghĩa rằng người đi vay tiêu dùng không còn dễ dàng vay mượn để mua sắm những món đồ có giá trị dưới 100 triệu đồng như trước đây.

Theo đó, Thông tư 18 quy định CTTC chỉ được giải ngân trực tiếp cho khách hàng đối với khách hàng không có nợ xấu theo báo cáo quan hệ tín dụng tra cứu tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam tại thời điểm gần nhất so với thời điểm ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã quy định lộ trình giới hạn giải ngân trực tiếp trong tổng dư nợ như sau. Đến năm 2021  giải ngân trực tiếp trong tổng dư nợ là 70%, sang năm 2022 còn 60% và năm 2023 là 50% và cuối cùng sang năm 2024 là 30%.

Hiện tại, cho vay tiền mặt và thẻ tín dụng chiếm 83% dư nợ FE Credit còn HD Saison không có mảng thẻ tín dụng và tỉ lệ cho vay tiền mặt vào khoảng 1/3 tổng dư nợ.

THUỲ LINH- P.M

BÌNH LUẬN

Phan dung

Đề nghị quốc hội quy định thêm nếu khách hàng không may bị tai nạn giao thông mà tỷ lệ thương tích 61% trở lên thì công ty tài chính phải làm thủ tục với bảo hiểm liên kết để xóa nợ cho khách hàng, và không được đòi nợ đe dọa chửi bới khách hàng, gọi điện khủng bố
Xin cám ơn

Lý khai sáng

Tôi vay 4tr toi tháng phải trả 5760n ko có đủ tiền thì trả 1760n mà công ty bắt buộc mình kam kết là trả vào ngày 25 tây hai hôm nay gọi điện hoài mệt quá

Thuy

Vc tui vai 14trieu lúc nhận viên tư vấn vay k bảo phải đóng điện bảo hiểm gì hết moi thang chỉ cần đóng 8tram50 ngân thoi. Ma hơn nữa năm nay lúc nào cũng bác vc tui phải đóng gần cả triệu trong khi đó vc tui k hệ đồng trẻ tháng nào là sao. Gọi điện lên thạc mắc hỏi cho trọ thì bị trả lời lòng vòng nói điên bảo hiểm này nó. Bữa nay vc tui k con đủ khả năng để trả nữa. Vậy thì bảo hiểm có trả giùm vc tui k

Phúc

Bảo hiểm khoản vay là bắt buộc, có vay thì có trả bạn nói như đùa. Bảo hiểm chỉ chi trả cho bạn khi bạn bị thương tật vĩnh viễn hoặc mất.

Nguyễn thị liên

Tôi bị treo thành nợ xấu khi ra đình cần tiền thêm để mua nhà tôi có hợp đồng lao động mà ko vay được ngân hàng xin nhà nước xem xét giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm

Nguyễn thị liên

Vay 18tr trả dc 13tr mà tính lãi tính phạt lên đến 25tr hỏi bao giờ người dân vn mới hết khổ chứ mong nhà nước giải quyết những vấn đề này để cho người con vn đỡ khổ

Huy

Cho vay ho sẽ trả khủng bố người thân thì chơi với ai

Lan

Đứng rồi sao ko nói rõ luôn cho công an tóm bọn này luôn đi

Kk

Người vay tien o nghi nhung sau moi biêt vay 70trieu phai tra hêt 210

Nguyễn Văn Thành Trung

Hoan nghênh, Nhưng nếu họ có hành động như vậy thì phải báo cáo cho cơ quan thẩm quyền nào để xữ lý.

Nhóm lợi ích đi vào luật rồi

Thế nào còn lồng được câu" trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền"? Có hiểu bản chất của công ty tài chính là gì không, phải có thế lực thì mới tồn tại. Vậy thế lực đó là gì, khi xảy ra thì cái gọi là " trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" đương nhiên sẽ có

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM