Gửi tiền tiết kiệm dài hạn kiếm lời nhiều hơn gửi ngắn hạn

Tài chính - Ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm dài hạn kiếm lời nhiều hơn gửi ngắn hạn

(PLO)-Với lạm phát kỳ vọng là 4% cả năm 2020, thì những người gởi tiết kiệm thời hạn dài sẽ hưởng lãi suất thực dương trên 4%/năm. Trong khi gởi ngắn hạn, chỉ đạt mức lời rất nhỏ.   

Bản tin liên quan

Theo Tổng cục Thống kê, sau bảy tháng tăng mạnh liên tiếp do khan hiếm nguồn cung thịt heo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tháng 2 giảm trở lại. Chỉ số CPI tháng 2 giảm 17% so với tháng 1 và tăng 5,4% so với cùng kỳ. 
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khả năng CPI có thể sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao trong nửa đầu năm 2020 trước khi hạ nhiệt dần về cuối năm. Việc dịch bệnh Covid 19 lan rộng trên toàn cầu sẽ gây áp lực lên giá dầu thế giới, qua đó khiến giá nhóm hàng giao thông tiếp tục giảm trong các tháng tới, giúp kéo giảm mặt bằng CPI về mức thấp hơn. 
Do đó, Bảo Việt dự báo lạm phát trung bình cho cả năm 2020 sẽ dao động quanh mức 4%. 
Trong khi đó, trong tháng 2, các ngân hàng thương mại đang đưa ra mức lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 12 tháng trở lên có mức lãi suất từ 7-8% trở lên. Còn các kỳ hạn ngắn từ 6 tháng trở xuống dao động quanh mức trên 4% cho đến 6%.
Như vậy, với lạm phát kỳ vọng như Bảo Việt dự báo là 4% thì người gởi tiền tiết kiệm có lãi suất thực dương. Nhưng người gởi tiết kiệm dài hạn sẽ kiếm lời nhiều hơn người gởi tiết kiệm ngắn hạn.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM