Giá vàng sẽ tăng mạnh do nhiều nước ồ ạt mua?

Ý THƠ (theo CNBC)
Ý THƠ (theo CNBC)
Thứ Tư, ngày 17/4/2019 - 14:18

(PLO)- Chuyên gia đá quí Mỹ nói giá vàng có thể tăng cao hơn vào cuối năm 2019, vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không có "quan điểm hung hăng" về lãi suất, và còn liên quan sự bất ổn của kinh tế toàn cầu.

Theo CNBC, ngân hàng trung ương của nhiều nước ồ ạt mua vàng ở mức chưa từng thấy trong 50 năm qua, phần nào do chính sách đa dạng hóa nguồn dự trữ, tách biệt khỏi các loại tiền tệ gồm đồng USD.

Những quan ngại về kinh tế toàn cầu và các vấn đề địa-chính trị - gồm chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc - đã nhồi thêm sự bất ổn, điều thường khiến vàng được đánh giá là tài sản an toàn, hoặc là tài sản luôn giữ hoặc tăng được giá trị, ngay cả khi thị trường rối loạn.

Chuyên gia Martin Huxley, trưởng mảng đá quí ở công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone, nói giá vàng có thể “leo cao hơn” trong nửa cuối năm 2019, và có thể đạt đến mức giá 1.400 USD/ounce.

Ông Huxley ở Singapore, nói giá vàng luôn ở mức từ 1.217 đến 1.300 USD/ounce, nhưng điều này có thể thay đổi.

Ông nói với CNBC: “Tôi nghĩ chúng tôi kỳ vọng vàng có thể được mua bán ở mức giá này trong các tháng tới. Nhưng trong nửa cuối năm nay, chúng tôi kỳ vọng giá sẽ cao hơn. Và có thể leo đến mức giá 1.400 USD/ounce vào thời gian cuối năm.

Vị chuyên gia cũng nói nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng cao, là Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) đã phát tín hiệu sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019, khác với 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018. Điều này giúp tăng viễn cảnh cho vàng và các loại đá quí khác.

Ông Huxley nói: “Nhận định là sẽ không có bất kỳ lần tăng lãi suất nào trong năm nay sẽ là sự ủng hộ dành cho lĩnh vực đá quí”.

Ông Huxley còn nói các ngân hàng trung ương đã mua khoảng 650 tấn vàng hồi năm 2018, một khối lượng mà ông nói chiếm khoảng 15 % trên thị trường toàn cầu.

Ông nói động thái mua vàng dự trữ không chỉ có ở Nga, Kazakhstan, khi các ngân hàng trung ương của Ba Lan, Hungary, Philippines và gần đây là Trung Quốc cũng tăng cường mua vàng để dự trữ.


Thỏi vàng trong kho trữ của công ty khai thác mỏ Gold Corp (Úc). Ảnh: Getty Images

Ông Huxley nói: “Tôi nghĩ yếu tố các ngân hàng trung ương đa dạng hóa nguồn dự trữ chính là một tuyên bố tích cực cho lĩnh vực này.

Ông còn nói những lo ngại về thương mại toàn cầu, sự bất ổn chính trị ở Mỹ - tổ chức  bầu cử tổng thống vào năm 2020- và các vấn đề của khối Liên hiệp châu Âu là những vấn đề mà các nhà đầu tư cần xem xét: “Tôi nghĩ các yếu tố này nói chung sẽ là sự ủng hộ cho vàng”.  

Quan điểm của ông Huxley được chia sẻ. Chuyên gia đá quí Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered hồi tháng 3 đã nói: bà kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong năm nay: “Chúng tôi cho rằng vào cuối năm vàng sẽ tăng giá. Trong quí tư, chúng ta sẽ thấy giá vàng thử độ cao như chúng ta từng chứng kiến hồi các năm 2018 và 2017, và có lẽ ngang bằng mức giá cao hồi 5 năm trước”.

Ý THƠ (theo CNBC)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục