Giá đồng đô la Mỹ trên thị trường chợ đen hạ nhiệt

T.LINH
T.LINH
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 10:26

(PLO)- Do nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư, ước tính 1, 6 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm khiến tỉ giá và thị trường ngoại hối ổn định.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán KB Securites (KBSV) nhận định: tỉ giá USD/VND liên ngân hàng liên tục giảm trong 4 tháng đầu năm sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuyển từ mua ngoại tệ bổ sung giao ngay sang mua kỳ hạn để bổ sung dự trữ ngoại hối kể từ tháng 1-2021 và tần suất mua ngoại tệ kỳ hạn cũng giảm từ hàng ngày sang hàng tuần. Tính đến cuối tháng 4, tỉ giá liên ngân hàng 23.050 VND/USD. 

Tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng có xu hướng tương đồng, hiện ở mức 22.890 – 23.140 VND/USD do nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư (ước tính 1, 6 tỉ USD cho 4 tháng đầu năm) và chênh lệch VND – USD trên thị trường liên ngân hàng giãn rộng. 

Trong nửa đầu tháng 4-2021, giá đồng USD trên thị trường quốc tế biến động theo xu hướng giảm. Nguyên nhân chủ yếu do tác động từ sự hồi phục về kinh tế của các quốc gia trên thế giới, thị trường chứng khoán thế giới cũng như diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp trên toàn cầu.

Do đó, NHNN chi nhánh TP.HCM ghi nhận tỉ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại tính đến ngày 16-4 cũng đã được điều chỉnh giảm 0,13% so với cuối năm ngoái. Trong đó, tỉ giá trung tâm giảm 48 VND/USD so với tỉ giá công bố cuối tháng 3.

Về cơ bản tỉ giá và thị trường ngoại hối vẫn ổn định, diễn biến phù hợp với thị trường và cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo.

Cụ thể, doanh số mua - bán ngoại tệ trong tháng 3 vừa qua từ các tổ chức kinh tế và cá nhân của các ngân hàng thương mại đạt 3.729,5 triệu USD, tăng 24,6% so với tháng trước; doanh số bán ngoại tệ đạt 4.700,9 triệu USD, tăng 57,2% so với tháng trước.

Trên thị trường chợ đen, đồng bạc xanh cũng đã ổn định trở lại sau thời gian tăng mạnh do chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế. Hiện tại, tỉ giá chợ đen giảm còn 23.250 VND/USD ở chiều bán ra. 

Chỉ tính riêng trong tháng 4 vừa qua, có thời điểm giá USD chợ đen bật lên trên 24.000 đồng mỗi đô la, tính trung bình tỉ giá trên thị trường tự do mua vào – bán ra ở mức 23.670 – 23.710 VND/USD, tăng 1,37% so cuối năm ngoái.

Công ty chứng khoán KB Securites cho rằng tỉ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại có nhiều khả năng sẽ đi ngang trong quý 2, trước khi tăng nhẹ trở lại do nguồn cung tiền đồng được dự báo tăng trong giai đoạn cuối quý 2 cho đến đầu quý 3. Bởi đó là thời điểm các hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đáo hạn.

Trong khi đó, chỉ số DXY đã phần nào phản ánh kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế Mỹ với việc tăng liên tục trong tháng 3 và quan điểm nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự báo sớm nhất là vào năm 2022 sẽ là nhân tố hỗ trợ xu hướng đi ngang của đồng USD trên thị trường quốc tế. 

Tỉ giá đô la 'chợ đen' thiết lập đỉnh mới
Tỉ giá đô la 'chợ đen' thiết lập đỉnh mới
(PLO) - Sau nhiều ngày xập xình gần ngưỡng 24.000 đồng mỗi đô la thì đầu giờ chiều nay trên thị trường tự do, tỉ giá đồng bạc xanh đã chính thức thiết lập đỉnh mới, ở mức 24.020 VND/USD.

T.LINH

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục