Chủ tịch Sacombank muốn chia cổ tức để có tiền chi tiêu

T.LINH
T.LINH
Thứ Sáu, ngày 5/6/2020 - 14:39

(PLO)- Sacombank là đơn vị kinh doanh có điều kiện nên phải được NHNN đồng ý mới được chia cổ tức.

Hiện khoản lợi nhuận tích lũy tại Sacombank đã lên đến hơn 4.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng là đơn vị kinh doanh có điều kiện nên phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng ý mới được chia cổ tức.

Giống như những lần đại hội cổ đông trước, tại đại hội cổ đông năm nay (diễn ra ngày 5-6) các cổ đông cũng chất vấn HĐQT Sacombank về chuyện chia cổ tức. Nhiều cổ đông đặt nhiều câu hỏi như: Dự kiến khi nào Sacombank mới chia cổ tức? Năm nay không chia thì sang năm liệu có nên chia 2-3% cổ tức cho cổ đông đỡ buồn?...

Giải đáp vấn đề này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết: "Hiện nay, lợi nhuận tích lũy đã hơn 4.500 tỉ đồng và hợp nhất là 5.400 tỉ đồng chưa chi trả. Do ngân hàng là ngành kinh doanh có điều kiện nên cần phải được sự đồng ý của NHNN mới được chia cổ tức.

HĐQT cũng mong muốn chia cổ tức bởi như vậy thì cổ phiếu mới tăng giá được. Bản thân tôi cũng muốn được nhận cổ tức thì mới có tiền để tiêu dùng. Trước những mong muốn của cổ đông, thay mặt cổ đông chúng tôi sẽ tiếp tục xin ý kiến của NHNN về vấn đề chia cổ tức. HĐQT cũng chịu áp lực rất lớn nhưng hy vọng đến năm 2023 Sacombank sẽ không còn bị cổ đông chất vấn vấn đề cổ tức nữa.”

Tổng giám đốc Sacombank-bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết: "Kế hoạch xử lý nợ xấu trong năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng 11.000 tỉ đồng. Chỉ tính đến hết tháng 5 vừa qua, số tài sản đã đấu giá thành công đạt trên 9.700 tỉ đồng, thực thu tiền mặt là 1.800 tỉ đồng. Từ nay đến cuối năm sẽ thu phần còn lại và nhiều khả năng con số thu hồi nợ xấu sẽ vượt xa kế hoạch đề ra”.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng tài sản Sacombank tăng trên 5%, nguồn vốn tăng 5%, dư nợ tín dụng tăng 4,8%. Sacombank đã hỗ trợ dịch bệnh, miễn giảm lãi gần 12.000 tỉ đồng. Thu hồi nợ 9.475 tỉ đồng, thực thu gần 2.000 tỉ đồng, trích lập 8.930 tỉ đồng.

Sau trích lập đã xử lý 1.858 tỉ đồng tài sản tồn đọng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.303 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch. Tỉ lệ nợ xấu về 2%.

Tại Đại hội, ông Dương Công Minh cho biết sau gần 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu của Sacombank kết quả kinh doanh đã có cải thiện đáng kể.

"Lộ trình Đề án tái cơ cấu của Sacombank là 10 năm nhưng chúng tôi tin rằng đến năm 2023 Sacombank sẽ trở lại vị thế top 10 ngân hàng tại Việt Nam"-ông Minh tự tin.

T.LINH

Kẻ vô danh Đông Âu 'làm nhục' Real Madrid

Thứ Tư, ngày 29/9/2021

(PLO)- Kết quả sốc nhất lượt trận thứ hai vòng bảng Champions League rạng sáng nay (29-9) là việc Real Madrid bị đội bóng vô danh đến từ Modova làm nhục ngay trên sân nhà Bernabeu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục