Cần giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

T.LINH
T.LINH
Thứ Năm, ngày 1/4/2021 - 15:01

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm bớt những chi phí tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân trong cả năm 2021, trước mắt là những tháng đầu năm.

Đó là quan điểm của lãnh đạo NHNN Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2021 diễn ra chiều ngày 31-3.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, so với mặt bằng đầu năm 2015-2016, lãi suất huy động giảm 2,3%/năm, lãi suất cho vay bình quân đã giảm 3,6%/năm so với giai đoạn trước đây.

Đến nay, lãi suất cho vay tối đa cho các đối tượng ưu tiên ở mức 4,5%/năm, giảm khoảng 2,5%/năm đối với các đối tượng ưu tiên này nếu so với năm 2016.

Ngoài ra, tất cả các mức lãi suất của Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay bình quân thấp hơn mức lãi suất bình quân của ASEAN +4, đây là một trong những chỉ số rất tích cực thời gian vừa qua.

Tính đến hết tháng 3-2021, mức lạm phát và chỉ số CPI tăng thấp, tăng trưởng chưa đạt kỳ vọng nhưng vẫn đang có những dấu hiệu tích cực, dư nợ tín dụng đang có chiều hướng tích cực với mức tăng 2,04% cùng kỳ năm ngoái là 1,3%.

Chính vì thế, việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là tạo sự ổn định, hiện nay đang ổn định và duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay.

Tuy nhiên, ông Tú cũng nhấn mạnh rằng phải tính toán đến cả những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới như giá nguyên liệu được dự đoán tăng 30% trong năm nay, việc dịch chuyển giữa các dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, thị trường vốn hoặc thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý.

“Nếu như những chỉ số đó tích cực thì NHNN sẽ tiếp tục giảm cả lãi suất huy động và cho vay. Mặt khác vẫn yêu cầu, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung hạn chế, giảm bớt những chi phí tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân trong cả năm 2021, trước mắt là những tháng đầu năm.” -  Phó Thống đốc nói.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ từ ngày 15 đến 19-3 của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research, từ đầu tháng 3, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân 10-40 điểm cơ bản nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức.

SSI Research nhận định lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II, nhưng có thể nhích tăng từ cuối quý II sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Lãi suất tiền gửi rơi thấp kỷ lục
Lãi suất tiền gửi rơi thấp kỷ lục
(PLO)- Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây các ngân hàng lớn trong nhóm “big 4” giảm sâu lãi suất tiền kiệm kỳ hạn 1 năm xuống dưới 6%/năm.

T.LINH

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục