Các ông lớn bất động sản đương đầu với 'áp lực lớn'

Tài chính - Ngân hàng

Các ông lớn bất động sản đương đầu với 'áp lực lớn'

(PLO)-Vinhomes sẽ là đơn vị đi ngược với thị trường khi tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận lên mức 25% trong năm 2019.

Bản tin liên quan

Công ty chứng khoán SSI vừa công bố một nghiên cứu bất động sản cho thấy, thị trường bất động sản chưa thấy dấu hiệu suy thoái nhưng nhiều doanh nghiệp gặp áp lực tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2019.

SSI cho rằng, năm 2019, hầu hết các doanh nghiệp BĐS niêm yết như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, Khang Điền hay Nam Long dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận tích cực từ bàn giao dự án. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này có thể chậm hơn so với năm trước do các dự án được ra mắt chậm hơn.

Nam Long dự kiến tăng lợi nhuận năm 2019 là 12,5%, thấp hơn so với mức 42% năm 2018. Đất Xanh được dự đoán tăng trưởng 19,4% trong khi năm trước là 57%. Hay Novaland có mức tăng lãi chỉ 3% trong khi năm trước lên tới 59%.

SSI Research thấy rằng các chủ đầu tư thường phát triển thị trường chính là TP.HCM, nơi có khó khăn về thủ tục cấp phép dự án bị trì hoãn năm 2018. Do đó duy trì đà tăng trưởng cao hơn trong 2019 là thách thức lớn đối với họ.

Báo cáo chỉ ra rằng lợi nhuận của một số doanh nghiệp phát triển bất động sản tại TP.HCM có thể gặp áp lực lớn vào năm 2019 và giảm từ 2020. Do đó các doanh nghiệp như Đất Xanh hay Nam Long đang mở rộng quỹ đất ra các thành phố khác, trong khi Novaland đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra SSI cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản còn chịu áp lực khác là, theo Thông tư số 9/2017 của Ngân hàng nhà nước, từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng chỉ được phép sử dụng tối đa 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn, thay vì 45% như năm trước.

Điều này giúp giảm rủi ro cho ngành ngân hàng, cơ cấu lại danh mục tín dụng nhưng lại tạo nên thách thức với doanh nghiệp bất động sản, bởi vì phần lớn các khoản vay trung, dài hạn đều ở dạng thế chấp.

Do đó, các nhà phát triển bất động sản sẽ phải chuẩn bị các nguồn lực thay thế để giảm bớt sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Phương Minh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM