Cá mập gom một mạch hơn 25 tấn vàng

T.LINH
T.LINH
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 14:35

(PLO)- Chỉ tính riêng Quỹ đầu tư tín thác vàng SPRD Gold Trust từ đầu tháng 5 trở lại đây đã mua 25,58 tấn vàng.

Hiện giá vàng trên thị trường thế giới đang đứng vững ở vùng giá cao nhất trong vòng 4 tháng qua nhờ động thái tích cực gom vàng của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) cũng như "cá mập" SPDR Gold Trust.

Đầu giờ chiều nay 21-5, giá vàng thế giới dao động ở mức 1.876 USD/ounce, không thay đổi so với phiên trước nhưng vẫn tiếp tục duy trì vùng giá cao nhất kể từ giữa tháng Giêng vừa qua. Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 52,3 triệu đồng/lượng.

Trái ngược với xu hướng bán ròng trong hai tháng 3 và 4, bước sang đầu tháng 5 này Quỹ đầu tư tín thác vàng (SPDR Gold Trust) lớn nhất thế giới bất ngờ dừng trạng thái bán tháo và quay trở lại mua ròng.

Tính từ đầu tháng 5 trở lại đây, Quỹ này đã gom vàng với số lượng lên đến 25,58 tấn, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức 1.037,09 tấn vàng trong bối cảnh chỉ số lạm phát nền kinh tế Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm trở lại đây. 

Theo một số nhà phân tích kỹ thuật, giá vàng trong tương lai gần có thể bật lên mức 1.900 – 1.950 USD/ounce, tương đương khoảng 53 - 54 triệu đồng/lượng. Thậm chí giá vàng thế giới có thể quay trở lại mốc 2.000 USD/ounce, tương đương khoảng 56 triệu đồng/lượng.

Bất chấp những kỳ vọng về đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC ngày hôm nay (21-5) vẫn đủng đỉnh ở mức 56 triệu đồng/lượng, không thay đổi nhiều so với phiên hôm qua. 

Cụ thể, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý SJC hiện niêm yết ở mức 56,05 – 56,4 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với giá đóng cửa hôm qua. Chênh lệch giữa giá mua và bán chỉ có 300.000 đồng/lượng.

Thậm chí tại các cửa hàng thuộc hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh vàng Mi Hồng có mức chênh lệch giá mua vào bán ra của vàng miếng SJC chỉ còn 200.000 đồng/lượng, niêm yết giá mua bán ở mức 56,12 – 56,32 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua, còn giá mua vào vẫn giữ nguyên.

Tính từ đầu tháng 5, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng miếng SJC chỉ tăng khoảng 700.000 đồng/lượng. Do mức điều chỉnh giá vàng miếng thời gian gần đây rất thấp, không tương xứng với đà tăng của giá vàng thế giới đã khiến độ vênh giữa giá vàng miếng và vàng thế giới được thu hẹp đáng kể, hiện chỉ còn 4 triệu đồng/lượng, tức là biên độ giữa 2 thị trường này đã giảm từ 2-3 triệu đồng/lượng so với giai đoạn trước.

Việc giá vàng miếng thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới được một số chuyên gia cho rằng do lực cầu trên thị trường trong nước yếu. Vào một số thời điểm giá vàng tăng như hồi đầu tháng 5 đã có nhiều khách hàng tranh thủ chốt lời. Số lượng khách hàng bán ra nhiều hơn mua khiến giá vàng miếng khó có thể tăng cao. 

T.LINH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục