Bầu Đức có ngay 1.000 tỉ sau khi xuất khẩu chuối thành công

Tài chính - Ngân hàng

Bầu Đức có ngay 1.000 tỉ sau khi xuất khẩu chuối thành công

(PLO)-Những sản phẩm trái cây của HNG đã được Thadi, một công ty con của Thaco chuyên về nông lâm nghiệp bao thầu...

Bản tin liên quan

Trong khi thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch 25-3 chìm trong sắc thái đỏ, đã mất gần 20 điểm khiến chỉ số VN Index chỉ còn 970,07 điểm, thì cổ phiếu Công ty cổ phần quốc tế nông nghiệp Hoàng Anh Gia lai (HNG) của bầu Đức đi theo chiều ngược lại, tăng giá hơn 1.000 đồng, đã tăng thêm giá trị vốn hóa cho HNG lên đến gần 1.000 tỉ đồng.
Nguyên nhân, bầu Đức đang lên hương với sự tăng trưởng mạnh mẽ của HNG. Đó là cuộc hợp tác vào năm ngoái với Thaco, Công ty cổ phần quốc tế nông nghiệp Hoàng Anh Gia lai (HNG) đã có sự tăng trưởng kinh doanh ngoạn mục.
HNG vừa cho biết, sau khi mua 35% cổ phần của công ty, đến thời điểm này, Thaco đã ứng vốn trên 10.500 tỉ đồng để giúp HNG tái cơ cấu nợ và chuyển đổi vườn cây.
Theo bầu Đức, khó khăn đã qua, vì đã giảm dần diện tích cao su, vốn đầu tư lớn trước đây, mà giá cao su từ 5.000 USD xuống còn 1.000 USD khiến công ty thua lỗ nặng. Bầu Đức nói "hiện không còn vất vả như trước", công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất sau khi bắt tay với Thaco.
Hiện nay, công ty chuyển dịch sang trồng các loại trái cây có giá trị cao, mà mục tiêu năm 2019 doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi, và đạt con số một triệu tấn vào 2021.
Những sản phẩm trái cây của HNG đã được Thadi, một công ty con của Thaco chuyên về nông lâm nghiệp bao thầu, mà cụ thể nhất là vừa xuất khẩu 30 container chuối sang Trung Quốc với trị giá hơn nửa triệu USD.

Ngày 24-3 vừa qua, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ký thêm phụ lục hợp đồng hợp tác. Đây là những điều khoản chi tiết hơn của hợp đồng thoả thuận hồi tháng 8-2018.

Với các điều khoản phụ lục hợp đồng được ký, Thadi - công ty chế biến, phân phối nông nghiệp của Thaco sẽ hợp tác sâu rộng hơn với HAGL trong chế biến sâu và xuất khẩu trái cây, các sản phẩm chế biến từ trái cây, dịch vụ cảng, xuất nhập khẩu, kho lạnh bảo quản... Ngoài Trung Quốc, trái cây của HAGL còn xuất sang Hàn Quốc, Nhật, một số nước Trung Đông.

"Loại trái cây nào cho giá trị cao thì chúng tôi trồng, chế biến rồi xuất khẩu", ông Đức chia sẻ.

Ông Đức cũng cho biết, mục tiêu năm 2019 doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi, và đạt con số một triệu tấn vào 2021.

Theo thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL ký tháng 8-2018, ước tính tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ một tỷ USD.


Những container chuối đầu tiên của mối quan hệ hợp tác giữa Thaco và HNG được xuất khẩu sang Trung Quốc

Phương Minh

BÌNH LUẬN

việt

Hàng nông sản của anh đức và thaco chủ yếu xuất sang Trung Quốc thì cơn đau đầu của nông sản Việt Nam sẽ mái mãi là kinh niên.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM