Bầu Đức chi gần 376 tỉ mua cổ phiếu công ty con

Tài chính - Ngân hàng

Bầu Đức chi gần 376 tỉ mua cổ phiếu công ty con

(PLO)- Ngoài cơ hội hút thêm vốn FDI, nhiều ngành hàng trong nước được dự báo có thể giành thị phần của Trung Quốc tại Mỹ.

Bản tin liên quan

Phiên giao dịch sáng nay, VN Index chính thức vượt mốc 1.000 điểm sau một thời gian dài chìm đắm ở điểm mốc 900.

Mặc dù chiến tranh thương mại Trung-Mỹ tiếp tục căng thẳng với gói thuế mới thì thị trường vẫn giữ sự hưng phấn, sắc xanh bao trùm cả thị trường, các mã cổ phiếu bluechip đều tăng mạnh, như GAS, MBB, VPB, VNM, SAB... đều tăng từ 1,9% đến trên 3%.

Đáng chú ý trong phiên sáng nay, Hoàng Anh Gia Lai đăng ký mua thỏa thuận 24 triệu cổ phiếu của công ty con là Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) với trị giá là 375,6 tỉ đồng.

Thanh khoản thị trường phiên sáng nay tăng vọt với tổng khối lượng giao dịch đạt 194 triệu cổ phiếu, trị giá 3.600 tỉ đồng. Kết phiên sáng, VN Index tăng 7,44 điểm (0,75%), lên 1.000,93 điểm.

Tuy nhiên, sang phiên chiều, đà hưng phấn suy giảm, kéo chỉ số VN Index còn 995,54.

Thanh khoản thị trường phiên giao dịch ngày 19-9 tăng mạnh với tổng khối lượng giao dịch đạt 307,6 triệu cổ phiếu, trị giá gần 6.000 tỉ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm khoảng 1.000 tỉ đồng.

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, bên cạnh những thách thức thì cơ hội cũng là không nhỏ. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định: "Nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang lên quy mô toàn diện, cơ hội sẽ đến với rất nhiều nước khác trong vai trò thay thế các mặt hàng xuất khẩu vào hai thị trường Mỹ và Trung Quốc, trong đó có Việt Nam".

Cụ thể, các ngành hàng như lắp ráp đồ điện tử, các loại chip, chất bán dẫn, hàng may mặc, da giày, sản xuất đồ chơi trẻ em, đồ dùng thể thao, đồ gỗ nội thất... sẽ có cơ hội rất lớn trong việc giành thêm thị phần từ Trung Quốc tại thị trường Mỹ. Lợi thế của những ngành này cũng tạo điều kiện thu hút thêm vốn FDI, qua đó tạo thêm việc làm, tăng xuất khẩu, cải thiện cán cân thương mại.

Cơ hội đến với Việt Nam nhờ hai khía cạnh. Đầu tiên là đồng nhân dân tệ mất giá so với USD và VND giúp các doanh nghiệp trong nước nhập được vải và các nguyên phụ liệu dệt may, da giày giá rẻ hơn. Thứ hai là các ngành này của Việt Nam có thể lấy thêm được thị phần từ tay doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Mỹ nhờ mức giá cạnh tranh khi hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế.

Công ty Chứng khoán HSC cho rằng: Tâm lý nhà đầu tư trước ảnh hưởng của việc áp thuế lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đối với triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam đã có sự thay đổi. Thay vì lo ngại về khả năng tăng trưởng chậm lại của hoạt động thương mại trong ngắn trung hạn thì nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan về khả năng chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong trung dài hạn sẽ diễn ra nhanh hơn.

Tuy vậy, việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng xuất khẩu nguyên vật liệu và linh kiện từ Việt Nam sang Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nếu xuất khẩu của Trung Quốc yếu đi. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam có thể vấp phải sự cạnh tranh gay gắt hơn nếu hàng hóa Trung Quốc bị bán phá giá tại Việt Nam.

Ngoài ra, một vấn đề khác là việc các doanh nghiệp Trung Quốc có thể tìm các nước thứ ba để né thuế và Việt Nam có thể trở thành một điểm trung chuyển như vậy.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM