Bất chấp dịch, lượng kiều hối đổ về TP.HCM vẫn tăng mạnh

T.LINH
T.LINH
Thứ Ba, ngày 14/9/2021 - 16:21

(PLO)- Cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm, cũng như nguồn kiều hối đổ về Việt Nam vẫn liên tiếp tăng cao, sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giữ ổn định cho tỉ giá.

Tỉ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện mua vào ở mức 22.750 VND/USD và bán ra ở mức 23.774 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá USD không thay đổi trong suốt 6 phiên liên tiếp, hiện mua vào 22.640 VND/USD và bán ra 22.870 VND/USD.

Ghi nhận về thị trường ngoại hối tại Việt Nam, Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) ghi nhận tỉ giá USD/VND liên ngân hàng giảm mạnh vào tháng 8 khi NHNN điều chỉnh giảm tỉ giá USD/VND mua giao ngay sau khi Mỹ và Việt Nam đạt được một thỏa thuận liên quan tới việc đánh giá Việt Nam thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên tỉ giá đồng bạc xanh trên thị trường chợ đen có xu hướng giảm vào cuối tháng 8 nhờ chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế đã dần thu hẹp khoảng cách (tại ngày 31-8 chênh lệch ở mức 7.5 triệu đồng/lượng đã giảm so với mức chênh lệch được nới rộng lên gần 9 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 8).

Tỉ giá USD/VND được kỳ vọng đi ngang và biến động trong biên độ hẹp trong giai đoạn tới do nguồn cung USD tiếp tục duy trì ổn định nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI, đủ bù đắp cho các tháng thâm hụt cán cân thương mại.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích kinh tế tại Trung Tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư của Công ty chứng khoán SSI cho rằng: Thị trường trong nước đang chờ đợi số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 8 do Tổng cục Hải quan công bố và cán cân thương mại được dự báo sẽ tiếp tục nhập siêu, tương đồng với ước tính từ Tổng cục thống kê trước đó.

Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và khôi phục hoạt động sản xuất, do vậy cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm, qua đó hỗ trợ cho tỉ giá sẽ ổn định”.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam vẫn duy trì được vị thế tích cực với dự trữ ngoại hối tăng lên trong nửa đầu năm và nhận định lượng kiều hối của Việt Nam năm nay có thể sẽ không suy giảm so với 2020.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đến nền kinh tế tại nhiều quốc gia trên thế giới, lượng kiều hối đổ về TP.HCM vẫn tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM: "Tính chung trong 7 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về TP.HCM đạt 3,7 tỉ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái."

T.LINH

Lâm Đồng phải bỏ ngay quy định gây khó cho lái xe

Thứ Ba, ngày 28/9/2021

(PLO)- Tổng cục ĐBVN đề nghị Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Sở GTVT thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GTVT về việc tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện lưu thông hàng hóa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục