Bamboo Airways lời hay lỗ sau sáu tháng cất cánh?

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Năm, ngày 15/8/2019 - 16:55

(PLO)- Sau sáu tháng đầu tiên cất cánh thương mại, doanh thu quý II-2019 của hãng hàng không Bamboo Airways tăng hơn ba lần so với quý I.

UBND tỉnh Bình Định vừa cho biết tính từ ngày 30-4 (sau ba tháng bay) hãng Bamboo Airways (thuộc Tập đoàn FLC) lỗ gần 329,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận âm giảm dần theo từng tháng. Đặc biệt doanh thu quý II-2019 của Bamboo Airways cũng tăng mạnh, đạt 1.115,1 tỉ đồng (tăng tới hơn 242% so với quý I).

Nguyên nhân, Bamboo Airways mới đi vào hoạt động nên trong ba tháng đầu tiên, hãng còn ở giai đoạn mới thâm nhập thị trường. Vì vậy, hãng có những chính sách giảm giá, ưu đãi cho các dịch vụ vận chuyển để thu hút khách hàng.


Bamboo Airways giải thích khoản lỗ ba tháng đầu năm do chi phí nhiều.

Cùng với đó là những khoản đầu tư ban đầu như xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặt cọc thuê mua máy bay cũng sẽ phải chi trả trong thời gian này. Do đó, chi phí biến đổi trong ba tháng đầu hoạt động theo nguyên tắc kế toán ghi nhận bằng doanh thu, phần còn lại sẽ phân bổ đều trong các tháng còn lại.

“Điều này chứng minh hoạt động của Bamboo Airways ngày càng hiệu quả, hoàn toàn đủ năng lực huy động vốn đầu tư từ nguồn doanh thu khai thác để bù đắp khoản vốn đầu tư tăng thêm…” - cơ quan này cho hay.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Định, khoản cho vay ngắn hạn của Bamboo Airways tại thời điểm 30-6 là 986,49 tỉ đồng, giảm 7% so với thời điểm 30-4 (1.062 tỉ đồng). Đây là khoản cho các đối tác thường xuyên của Tập đoàn FLC vay với mục đích tối ưu dòng tiền của Bamboo Airways và Tập đoàn FLC. Ngay khi Bamboo Airways cần sử dụng đến nguồn tiền này, việc thu hồi sẽ tương đối đơn giản, với sự hỗ trợ và đảm bảo của Tập đoàn FLC.

Một đại diện Bamboo Airways cho biết thêm hầu như tất cả hãng hàng không mới ra đời đều sẽ phải chịu lỗ trong những năm đầu tiên. Với Bamboo Airways, khoản lỗ trong thời gian đầu vận hành khai thác đều là nằm trong dự kiến.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết tính đến ngày 30-4 Bamboo Airways lỗ 329 tỉ đồng. Trong khi đó, với tổng nguồn vốn 2.200 tỉ đồng nhưng khoản phải thu về trả cho vay ngắn hạn tại thời điểm 30-4 lên tới hơn 1.062 tỉ đồng.

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục