Agribank bác tin đồn phá sản ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng

Agribank bác tin đồn phá sản ngân hàng

(PLO)- Ngày 10-11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) phát đi thông cáo khẳng định tin phá sản ngân hàng xuất hiện tại một số địa phương những ngày gần đây là tin đồn thất thiệt.

Bản tin liên quan

Trong thông báo phát đi (do bà Nguyễn Thị Phượng - Phó TGĐ Agribank ký) có đoạn: Agribank khẳng định việc ngân hàng này tiến hành thủ tục phá sản đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank.

Trụ sở chính của Agribank ở Hà Nội.

Cũng trong thông cáo nói trên, Agribank cho biết: Ngày 9-11, sau khi ông Lê Bạch Hồng, cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, bị bắt giữ thì đã có một số trang thông tin điện tử đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALC II vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALC II bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALC II”.

Tiếp đó, tại một số địa phương đã xuất hiện những tin đồn thất thiệt rằng Agribank phá sản. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp đã xảy ra hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền. Sự việc có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng kích động, gây tâm lý bất an đối với khách hàng Agribank nói riêng và xã hội nói chung.

Khách hàng vẫn đến giao dịch bình thường tại Agribank.

Agribank khẳng định việc phá sản ALC II không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank. Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỉ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỉ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỉ đồng). Trong hai năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Đề án tái cơ cấu Agribank:

- Ngày 30-5-2016, ALC II đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản.

- Ngày 31-7: TAND TP.HCM đã ra quyết định tuyên bố phá sản đối với ALC II.

- Ngày 12-10, Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALC II.

- Theo quyết định của TAND TP.HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên, xử lý công nợ liên quan đến ALC II.

- ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập. Các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.

Về vấn đề liên quan đến ALC II, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể; Cơ quan CSĐT đang xác minh làm rõ; TAND TP.HCM và Tòa án Cấp cao đang xử lý theo trình tự. Vì vậy, Agribank sẽ thông tin đầy đủ ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

M.ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM