Xử lý nghiêm các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép

Sức khỏe

Xử lý nghiêm các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép

(PLO)- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Bản tin liên quan

Chiều 31-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống dịch bệnh trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông vận tải, Công Thương, du lịch…

Xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép

Tại cuộc họp, một nội dung quan trọng được đề cập đó là các đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP

Qua phân tích, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng nhập cảnh trái phép. Thứ nhất là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Với diện này, cơ quan chức năng cần tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ hai là người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh. Với diện này, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Thông tin thêm, đại diện Bộ Công an cho biết phần lớn các gia đình có người nhà ở nước ngoài đều có giữ liên hệ, liên lạc. Do đó, việc tuyên truyền vận động từ trong nước là rất quan trọng, nếu làm tốt thì sẽ góp phần vào ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Ngược lại, những gia đình có người thân ở nước ngoài không phối hợp, làm tốt thì cũng gián tiếp gây ảnh hưởng tiêu cực đối với công tác phòng chống dịch ở trong nước.

Tăng cường tự rà soát, đánh giá

Thời gian tới là dịp lễ, Tết cuối năm, Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng cần đặc biệt đẩy nhanh việc thực hiện việc rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).


Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay đến nay tất cả các bệnh viện đã tự đánh giá định kỳ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông, nhưng mới có khoảng 30% trong tổng số 25.000 trạm y tế cơ sở, phòng khám tư nhân triển khai. Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý khám chữa bệnh phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở từng cơ sở ngay trong những ngày đầu tháng 1-2021.

Về phía Bộ Công Thương và Bộ GTVT, hai cơ quan này cho biết đang tích cực chuẩn bị và tiến tới sẽ triển khai việc tự đánh giá và cập nhật thông tin tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, các phương tiện vận tải hành khách (taxi, xe buýt đô thị, xe khách đường dài) và các nhà máy xí nghiệp.

Trong đó, Bộ Công Thương đã có hệ thống dữ liệu các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên cả nước, đã ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch. Vấn đề hiện nay là cần có công cụ để các ban quản lý chợ, chủ siêu thị thực hiện rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin.

Còn Bộ GTVT ước tính sơ bộ có khoảng 110.000 xe taxi, xe khách đường dài, xe buýt đô thị của 3.700 đơn vị kinh doanh vận tải đã có thiết bị giám sát hành trình, tài xế có thể tự khai, đánh giá và cập nhật thông tin. Bộ GTVT sẽ giao cho lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý những trường hợp không tuân thủ.

Khẩn trương hoàn thiện các công cụ giám sát y tế

Cũng tại cuộc họp, Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN khẩn trương hoàn thiện các công cụ để phục vụ công tác theo dõi, giám sát y tế trực tiếp trên địa bàn cũng như kiểm tra từ xa của Ban Chỉ đạo.

Yêu cầu đặt ra là ở bất kỳ thời điểm nào, Ban Chỉ đạo cũng như các địa phương cũng có thể tra cứu để nắm được trên địa bàn đã có bao nhiêu người thuộc diện cách ly tập trung, hay theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM