Xử lý cán bộ phát nhầm thuốc phá thai để… dưỡng thai

ĐÔNG HÀ-HÀ HUY
ĐÔNG HÀ-HÀ HUY
Thứ Ba, ngày 3/4/2018 - 16:30

(PLO)- Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, Tiền Giang đã có quyết định đình chỉ công tác một dược sĩ và hai nữ hộ sinh có liên quan.

Liên quan tới vụ phát nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai, ngày 3-4, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết Trung tâm y tế huyện Tân Phước đã có quyết định đình chỉ công tác một dược sĩ và hai nữ hộ sinh có liên quan.

Cùng ngày, trong cuộc họp của Sở Y tế,  Hội đồng chuyên môn xác định Trung tâm Y tế huyện Tân Phước thực hiện đúng quy trình tiếp nhận người bệnh. Điều trị đúng theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sai sót lại xảy ra trong quá trình khoa Dược cấp phát thuốc.

Nguyên nhân xảy ra sự cố theo ông Thảo là do nhân viên khoa Dược và khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc nên phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được BS chỉ định (từ thuốc Miproton 100mg nhầm sang thuốc Misoprostol 200mcg).  

Về nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân của thai phụ Huỳnh Thị Kim Cúc, hội đồng chuyên môn chưa thể khẳng định là do nhầm thuốc bởi kết quả chẩn đoán trước đó cho thấy thai rất yếu, dọa sẩy thai, xuất huyết cạnh túi thai khoảng 30%.

Ông Thảo cho biết thêm việc xử lý tạm đình chỉ công tác chuyên môn một dược sĩ và hai nữ hộ sinh chỉ là giải pháp tạm thời. Sắp tới, hội đồng chuyên môn cũng như các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác định sai phạm và có hình thức kỷ luật thích đáng với những người có liên quan.

Trước đó, chị Huỳnh Thị Kim Cúc (32 tuổi, huyện Tân Phước) có thai gần hai tháng nên đến trung tâm y tế huyện khám. Sau khi chẩn đoán thai yếu, bác sĩ yêu cầu chị Cúc nằm viện theo dõi ba ngày. Đến ngày 9-3, chị Cúc xuất viện và được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai về nhà uống.

Tối cùng ngày, sau khi uống hai trong số 20 viên thuốc được kê trong đơn, chị Cúc bị xuất huyết nên được đưa tới trung tâm y tế. Tuy nhiên, do bác sĩ ở trung tâm chỉ nói chờ theo dõi nên gia đình đưa thẳng chị lên BV Phụ sản Tiền Giang. Sau khi kiểm tra loại thuốc bệnh nhân uống, các bác sĩ BV Phụ sản Tiền Giang cho biết chị Cúc đã uống thuốc phá thai. Thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Cũng trong ngày 9-3, ngoài chị Cúc còn có hai thai phụ khác được cấp cùng loại thuốc như chị. Một người có triệu chứng xuất huyết nhưng được cấp cứu kịp thời. Một người chưa kịp uống thuốc thì đã được trung tâm phát hiện, thu hồi.

ĐÔNG HÀ-HÀ HUY

Bồ Đào Nha thắng kịch tính Hungary, HLV 2 đội nói gì?

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- HLV Fernando Santos của Bồ Đào Nha cho rằng ghi bàn vào lưới Hungary là nhiệm vụ không dễ dàng. Còn HLV Marco Rossi của Hungary thì cảm thấy thất vọng bởi đội nhà thua liền 3 bàn trong 10 phút cuối trận. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục