Xe đạp cấp cứu sẽ hoạt động ở Việt Nam như thế nào?

Sức khỏe

Xe đạp cấp cứu sẽ hoạt động ở Việt Nam như thế nào?

(PLO)- Ngày 10-4, báo Pháp Luật TP.HCM có đăng tin "TP.HCM sẽ có canô cấp cứu, xe máy cấp cứu". Nhiều bạn đọc thắc mắc canô, xe máy cấp cứu còn dễ hiểu chứ xe đạp thì cấp cứu cái nỗi gì...

Bản tin liên quan

Mẫu tin có đề cập đến phát biểu của PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: "Không chỉ xe cấp cứu là phương tiện duy nhất, thời gian tới Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cần nghiên cứu và đưa vào sử dụng xe đạp cấp cứu, xe máy cấp cứu, ca nô cấp cứu”.

Một bạn đọc thắc mắc: “Xe máy, canô cấp cứu nghe qua còn hợp lý. Sử dụng xe đạp chở người 80 kg liệu có còn sinh khí cho cả hai hay không khi mà đường sá hiện nay đầy ắp cả một rừng xe dày đặc lưu thông”.

Xe đạp cấp cứu được sử dụng ở Úc. Ảnh: CTV

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế TP.HCM cho biết xe đạp cấp cứu đã được sử dụng tại một trạm cấp cứu vệ tinh thuộc Trung tâm Cấp cứu tiểu bang Nam Úc.

Xe đạp cấp cứu là phương tiện đơn giản nhưng không thể thiếu cho một trạm cấp cứu vệ tinh, nhất là trong tình huống xe cứu thương không tiếp cận được hiện trường.

Xe đạp cấp cứu cũng được trang bị thuốc và những trang thiết bị như bình ôxy, máy đo huyết áp, máy sốc điện… để cấp cứu những trường hợp ngưng tim. Mục đích chính là nhân viên cấp cứu tiếp cận sớm nhất và thực hiện sơ cấp cứu người bị nạn trong khi chờ xe cứu thương vào được hiện trường để vận chuyển người bệnh đi.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mô hình này có thể nghiên cứu để áp dụng cho TP.HCM khi hiện nay tình hình giao thông trên địa bàn khá phức tạp.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Mỹ

Xe đạp cấp cứu cũng khả thi đó chứ. Chỉ sợ là trang thiết bị trên xe để lộ thiên như vậy sẽ dễ bị "xơi" lắm!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM