Xay cá làm chả, người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Hai, ngày 14/12/2020 - 12:00

(PLO)- Trong lúc xay cá, không may tay phải người phụ nữ trượt vào khay cuốn, không rút ra được.

Ngày 14-12, Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ (BS) vừa cấp cứu và phẫu thuật cho một bệnh nhân bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay phải.

Bệnh nhân là bà NTPT (32 tuổi tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) làm nghề bán chả cá. Trong lúc xay cá, không may bàn tay phải bà T. trượt vào khay cuốn bằng inox, không lấy ra được.


Bác sĩ thăm khám vết thương cho bệnh nhân T. Ảnh: BVCC

Tại BV, bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm rồi chuyển lên phòng phẫu thuật.

Tại đây, êkíp phẫu thuật tháo rời từng bộ phận máy xay, gỡ bàn tay bệnh nhân khỏi máy để cắt lọc mô dập nát.

Các ngón I, II, III, IV bị tổn thương nghiêm trọng, vết thương phức tạp, gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi. Do đó các BS phải tháo ngón để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón V và các xương bàn tay.

Hiện vết thương của bệnh nhân đã khô, ngón V hồng hào, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ, ngón cái bàn tay (ngón I) là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trường hợp của bệnh nhân T,  để tạo hình ngón cái các BS phải lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải đã mất, giúp phục hồi 1 phần chức năng cầm nắm của bàn tay.

HẢI DƯƠNG

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục