Vụ hai mẹ con sản phụ chết: bác sĩ vẫn vô can ?

Sức khỏe

Vụ hai mẹ con sản phụ chết: bác sĩ vẫn vô can ?

(PLO) - Ngày 10-9, ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã có kết luận về nguyên nhân cái chết của hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế).

Bản tin liên quan

Theo ông Nam, sản phụ Thu cùng con gái được chỉ định sinh thường theo phương pháp đẻ chỉ huy bằng thuốc Oxytocin. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành điều tra tại Bệnh viện TP Huế và Bệnh viện Trung ương Huế về kết quả kiểm thảo tử vong sản phụ Thu.


Người nhà bức xúc mang theo di ảnh chị Lê Thị Thu lên Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 29-8 để yêu cầu giải thích nguyên nhân. Ảnh: VIẾT LONG

Ông Nam cho biết, sản phụ Thu tử vong khi sinh con thứ 3, thai 41 tuần, quá trình mang thai sản phụ này đã năm lần thăm khám tại trạm y tế xã Thủy Bằng, Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế và Bệnh viện TP Huế là đúng quy định quản lý thai sản của Bộ Y tế, qua đó không phát hiện các vấn đề gì bất thường. Tìm hiểu quá trình quản lý thai sản cho thấy bào thai phát triển bình thường, không bệnh lý. Các xét nghiệm trước sinh, bệnh lý lâm sàng, quá trình diễn biến tử vong, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế loại trừ nguyên nhân sản phụ Thu tử vong do bệnh lý, sốc thuốc hoặc sốc do truyền dịch vì tốc độ truyền đúng theo quy định. 

Trên cơ sở đó, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế khẳng định, sản phụ Thu cùng con gái tử vong do ngưng tuần hoàn hô hấp bởi nguyên nhân nghĩ nhiều đến thuyên tắc ối. “Nguyên nhân này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu y khoa vì thời điểm khởi phát bệnh xuất hiện sau khi sản phụ giãn hai lá cơ. Tuy nhiên chúng tôi không có cơ sở khẳng định có phải thuyên tắc ối hay không vì cần phải có kết luận giám định pháp y mà hiện nay cơ quan công an chưa cung cấp”.

Về việc người nhà tố Bệnh viện TP Huế không cho chuyển viện mặc dù gia đình đã có yêu cầu, ông Nam cho biết quá trình xác minh các kíp trực bệnh viện, các sản phụ nằm chung phòng sản phụ Thu cho thấy không có chuyện người nhà xin chuyển viện. “Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức buổi đối chất giữa người nhà với bệnh viện, nhưng phía cơ quan công an yêu cầu dừng lại nên đến bây giờ chưa tiến hành...”.

Cũng theo ông Nam, quá trình điều tra nguyên nhân cái chết của sản phụ Thu chúng tôi không tìm ra thiếu sót của các ê kíp bệnh viện về thái độ phục vụ hay sai sót chuyên môn nên chưa tiến hành xem xét kỷ luật.

Như PLO đã thông tin, ngày 4-7 sản phụ Lê Thị Thu đến Bệnh viện TP Huế khám thai chuẩn bị sinh thì được bác sĩ ở đây khám và hẹn ngày 9-7 đến nhập viện. Ngày 7-7, gia đình chị Thu trở lại bệnh viện này xin chuyển viện vì thai quá ngày dự sinh nhưng bác sĩ không đồng ý và tiếp tục hẹn đến ngày 9-7 nhập viện. Đúng hẹn, chị Thu nhập viện, nhưng đến 9 giờ thì đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường.  Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ Thu được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hôn mê, tim đập rời rạc, không có mạch, xuất huyết ở âm đạo, miệng và tim ngừng đập sau 5 phút, thai chết lưu. Sau khi được đánh sốc điện, nhịp tim sản phụ Thu đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não, sau đó tử vong vào lúc 22 giờ cùng ngày.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM