Vụ cháu bé tử vong ở BV Nhi đồng 1: Hạ bậc thi đua toàn thể kíp trực

Thứ Ba, ngày 17/3/2015 - 02:15

(PL)- Tối 16-3, TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, đã có văn bản kết luận việc bệnh nhi Lý Thanh Khôi (hơn ba tháng tuổi, ngụ huyện Thanh Bình, thị trấn Thanh Bình, Đồng Tháp) tử vong.

 

Theo đó, bệnh nhi nhập viện ngày 24-2 với chẩn đoán chuyển viện: Viêm phổi nặng, đảo ngược phủ tạng, theo dõi tim bẩm sinh phức tạp. Trong suốt quá trình nhập viện, bé được điều trị theo đúng phác đồ viêm phổi nặng và tim bẩm sinh tím phức tạp.

Gần 6 giờ chiều 13-3, khi mẹ bé báo bị sút ống thở CPAP, điều dưỡng tua trực có đến kiểm tra ống thì vẫn còn ở vị trí hai mũi. Nhưng điều dưỡng có thiếu sót là không giải thích và thông tin đầy đủ cho người nhà. Hai giờ sau, người nhà phát hiện bé bị tím tái, báo điều dưỡng thì êkíp trực đã nhanh chóng chạy đến cấp cứu, hút đàm nhớt, bóp bóng qua mask (cấp cứu trong khi chờ đặt nội khí quản) và báo bác sĩ cấp cứu... Bệnh nhi tử vong vào sáng 15-3.

Hội đồng BV kết luận điều dưỡng đã theo dõi chưa sát bệnh nhân dù thời điểm đó đang có mặt cách đó vài giường. Kết luận của hội đồng về nguyên nhân tử vong: Viêm phổi rất nặng hai bên, đảo ngược phủ tạng, tim bẩm sinh tím phức tạp. Qua sự việc này, BV đã tổ chức họp thảo luận, nghiêm túc rút kinh nghiệm toàn BV, khẩn trương chấn chỉnh quy trình theo dõi bệnh nhân; nghiêm khắc phê bình và quyết định hạ bậc thi đua toàn thể kíp trực.

Đại diện lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Ban Giám đốc BV đã đến tư gia để chia buồn, giải thích rõ nguyên nhân tử vong cùng với gia đình.

Cùng ngày, chị Lê Thị Hà, mẹ bé Khôi, xác nhận chiều 15-3, phó giám đốc BV Nhi đồng 1 cùng các bác sĩ, điều dưỡng đã đến tận nhà thắp nhang và chia buồn với gia đình. Nhận xét về hình thức kỷ luật của BV với kíp trực, chị Hà nói: “Tôi thấy hình thức kỷ luật như vậy là quá thấp. Các cô chọn nghề điều dưỡng thì cũng phải chăm sóc tốt cho các cháu chứ không thể lơ là như thế được”.

D.TÍNH - N.NGA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục