VN đứng thứ hai thế giới về ung thư do phát hiện trễ

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Năm, ngày 3/11/2016 - 02:55

(PL)- Tuy tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam chỉ ở mức thấp nhưng do bệnh nhân đa phần được phát hiện trễ, điều trị không thành công dẫn đến số lượng bệnh nhân tử vong do ung thư của nước ta quá lớn.

Đó là một trong nhiều vấn đề được nêu ra tại buổi nói chuyện về chủ đề “Lợi ích của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là kiểm tra vitamin D” do Công ty TNHH Roche Việt Nam tổ chức ngày 2-11.

BS Võ Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Phòng khám quốc tế EXSON, cho biết theo thống kê ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Mỹ có số người mắc ung thư cao gấp ba lần nước ta. Tuy nhiên, số lượng người chết vì ung thư ở Mỹ lại khá thấp, chỉ chiếm 38,7%. Và số người sống năm năm sau ung thư gấp gần ba lần so với số mắc mới của nước Mỹ. Còn đối với Việt Nam, số người mắc ung thư thấp, chỉ 1/3 so với họ nhưng số người chết chiếm tới 75,8%. Con số còn sống được tiếp năm năm chỉ đạt 1,7 lần so với số mắc mới. Do đó dẫn đến Việt Nam đứng thứ hai bảng xếp hạng ung thư thế giới.

“Ngoài các bệnh do ung thư, tại Việt Nam có rất nhiều bệnh có tỉ lệ tử vong cao, trong đó nguyên nhân gây tử vong và có tỉ lệ tử vong nhiều nhất là do đột quỵ chiếm 21,7%, tiếp đó là thiếu máu cơ tim chiếm 7%, thứ ba là bệnh phổi tắc nghẽn chiếm gần 5%. Hầu hết các bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối, khó chẩn đoán và đa phần theo thói quen của người dân Việt Nam là không đi khám định kỳ” - BS Sơn nói.

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo để hạn chế bệnh tật và chủ động trước nhiều căn bệnh, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để có cơ hội phát hiện sớm, có điều kiện chữa trị tốt hơn, có điều kiện sống thọ hơn.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục