Virus Zika có thể gây viêm tủy dẫn đến liệt?

Sức khỏe

Virus Zika có thể gây viêm tủy dẫn đến liệt?

(PLO)-  Theo báo cáo của những nhà nghiên cứu Pháp, lần đầu tiên, một cô bé 15 tuổi đã được chẩn đoán bị viêm tủy gây liệt cũng bị phát hiện đã nhiễm Zika.

Bản tin liên quan

Trường hợp này được báo cáo bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp (INSERM), BV ĐH Pointe-a-Pitre tại Guadeloupe. Vào tháng 1-2016, một cô bé 15 tuổi đã nhập viện tại BV ĐH Pointe-a-Pitre với tình trạng liệt nửa thân trái, còn gọi là liệt nửa người.

Ngày thứ hai nhập viện, bệnh nhân này bị bí tiểu. Nửa thân trái của cô bé liệt dần và đau nhức trầm trọng hơn. Các bác sĩ ghi nhận cô mất dần cảm giác ở chân.


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nồng độ cao của virus Zika trong huyết thanh và dịch não bệnh nhân vào ngày thứ hai sau khi nhập viện và chín ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu. Các kiểm tra khác về bệnh zona, thủy đậu, virus herpes, legionellosis và mycoplasma viêm phổi đều âm tính. Bệnh nhân được chữa trị bằng thuốc chống viêm methylprednisolone trong năm ngày. Sau bảy ngày nhập viện, tình trạng thần kinh của cô đã được cải thiện.

"Trường hợp này củng cố thêm thêm giả thuyết về tính chất "ăn" thần kinh tự nhiên của Zika. Nó làm nổi bật sự xuất hiện đầy phức tạp của các biến chứng thần kinh trong giai đoạn viêm nhiễm cấp tính" - các nhà nghiên cứu cho biết. Dù đây mới là trường hợp duy nhất được phát hiện và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định.

Hiện tại bệnh nhân vẫn còn phải ở bệnh viện nhưng đã qua cơn nguy hiểm. Chân cô bé vẫn còn khá yếu nhưng đã có thể tự đi mà không cần giúp đỡ. 

LAN THẢO (Theo thehealthsite)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM