Virus Corona khả năng vào Việt Nam rất cao

Sức khỏe

Virus Corona khả năng vào Việt Nam rất cao

(PLO)- Công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu, sân bay luôn được tăng cường kể cả những ngày tết.

Bản tin liên quan

Sau khi Trung Quốc xác nhận trường hợp thứ tư tử vong và hơn 200 ca mắc bệnh, sáng 21-1 đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác kiểm dịch viêm phổi cấp do virus corona tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo ông Nguyễn Hải Nam - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, buổi kiểm tra hôm nay là buổi đầu tiên trong công tác chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập vào Việt Nam. Đây là dịch bệnh cần sớm phát hiện để giảm thiểu lây lan vào cộng đồng.


Đoàn công tác kiểm tra trang thiết bị tại phòng cách ly. ẢNH: TUẤN DŨNG

Hiện tại với cửa khẩu Nội Bài có đường bay trực tiếp từ Vũ Hán về, do đó công tác kiểm dịch ở Nội Bài luôn luôn được chú trọng. Không kể các chuyển bay từ Vũ Hán đến, các chuyển bay từ nước có bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona như Thái Lan, Nhật Bản, Hong Kong cũng được giám sát chặt.

“Những ngày tết đối với kiểm dịch chúng tôi không có ngày nghỉ. Kiểm dịch làm việc cả ngày, hạn chế dịch xảy ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào thủ đô Hà Nội từ cửa khẩu Nội Bài” - ông Nam nói.


Máy kiểm tra thân nhiệt. ẢNH: TUẤN DŨNG

Tại sân bay Nội Bài hiện có bốn máy kiểm tra thân nhiệt tại khu vực quốc tế đến, hai máy tại khu vực quốc tế đi và hai máy dự phòng. Khi có trường hợp nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống thông báo và kiểm tra đúng như quy trình Bộ Y tế đã ban hành.

Ông Nam cho biết trung bình mỗi ngày sân bay quốc tế Nội Bài có 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay từ Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đang có dịch.

Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

Tại buổi kiểm tra sáng nay, ông Đặng Quang Tấn, Cục Y tế dự phòng cho biết dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đã có hơn 200 trường hợp mắc bệnh. Nguy cơ lây lan của các nước gần Trung Quốc rất cao, cụ thể là Thái Lan và Nhật Bản và Hàn Quốc đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên, do vậy khả năng virus corona vào Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM