Việt Nam sẽ sử dụng thuốc chống lao mới

Thứ Ba, ngày 11/11/2014 - 01:45

(PL)- Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị quốc tế liên khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chuẩn bị sử dụng và theo dõi tính an toàn của thuốc chống lao mới trong điều trị lao kháng thuốc theo hướng dẫn của WHO.


 Thuốc Bedaquiline. Hình minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết một trong những thách thức hiện nay của công tác phòng, chống lao là lao đa kháng thuốc và siêu kháng thuốc. Thuốc chống lao thông thường hiện không có tác dụng. Theo bà Xuyên, sau 40 năm không có thuốc mới điều trị lao thì từ năm 2015 đã có thuốc mới, hy vọng sẽ đem lại hiệu quả tốt cho việc điều trị người bệnh lao.

PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, cho biết hai loại thuốc chống lao thế hệ mới là Bedaquiline (do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt) và Delamanid (Nhật). Hai thuốc này được WHO hướng dẫn điều trị tại Việt Nam từ đầu năm 2015.

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại TP.HCM diễn ra hội nghị Thăm dò những giải pháp mới cho các thách thức trong việc phát hiện và kiểm soát bệnh lao tại Việt Nam. Tại hội nghị, các chuyên gia đã giới thiệu phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Các chuyên gia hy vọng phương pháp này cũng có kết quả nhanh hơn, giúp việc hỗ trợ điều trị ban đầu cho những bệnh nhân lao được nhanh chóng và kịp thời.

H.HÀ - D.TÍNH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục