Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Tư, ngày 21/7/2021 - 21:02

(PLO)- Công ty VABIOTECH đã gửi lô vaccine sang Viện Gamaleya tại Nga kiểm định, dự kiến Nga sẽ trả lời sau khoảng 30 ngày.

Ngày 21-7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1  (VABIOTECH) – một trong những nhà sản xuất vắc xin hàng đầu của Việt Nam và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Công việc gia công, đóng ống vaccine Sputnik V bắt đầu từ 3 tuần trước. Công ty đã gửi lô vaccine sang Viện Gamaleya tại Nga kiểm định, dự kiến Nga sẽ trả lời sau khoảng 30 ngày.

Vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia sau khi hoàn thành việc chuyển giao công nghệ và các kết quả kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga) đạt yêu cầu.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V cũng đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép vào ngày 23 tháng 3 năm 2021.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết, RDIF và VABIOTECH đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ hướng tới mục tiêu giúp người dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với vắc xin Sputnik V.

 “Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các biến thể mới nguy hiểm hơn của virus SAR-CoV 2 được phát hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới, RDIF luôn nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất vắc xin Sputnik V để tăng tốc độ tiêm chủng với một trong những loại vắc xin tốt nhất trên thế giới. ”

TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và VABIOTECH sẽ giúp cung cấp vaccine COVID-19 có chất lượng với giá cả phù hợp cho người dân Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Đến nay, Vaccine này đã được đăng ký tại 68 quốc gia trên toàn cầu với tổng dân số hơn 3,7 tỷ người. Theo dữ liệu do các cơ quan quản lý của một số quốc gia thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân, bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, UAE và những nước khác đã chứng minh rằng Sputnik V là một trong những loại vắc xin an toàn và hiệu quả nhất chống lại Covid-19.

Vaccine Sputnik V sản xuất 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm coronavirus ở những người ở Nga được tiêm chủng với cả hai thành phần của Sputnik V từ 5-12-2020 đến ngày 31-3- 2021.

Sputnik V sử dụng hai vec-tơ khác nhau cho hai mũi trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm;

Vaccine Sputnik V được bán với giá dưới 10 đô la/ mũi, là loại vaccine có giá cả hợp lý so với các loại vaccine phòng chống covid 19 khác trên thế giới.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục