Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 4/1/2021 - 13:35

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin hiện Bộ này đang đàm phán với bốn quốc gia để mua vaccine COVID-19. Theo lộ trình, trong năm 2021 Việt Nam sẽ có vaccine từ phía bạn.

Ngày 4-1, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về hai nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ vừa được ban hành, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chia sẻ thông tin liên quan đến việc Việt Nam đàm phán mua vaccine COVID-19.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước để mua vaccine là Nga, Trung Quốc, Anh và Mỹ. Trong đó, với Anh là công ty AstraZeneca, Mỹ là công ty Pfizer, Nga có vaccine Sputnik V.


Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: TN

“Các đơn vị đều yêu cầu chúng tôi ký biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên đến nay có một số thông tin đã được công khai”- ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, kết quả đàm phán gần nhất đạt được là với công ty AstraZeneca (Anh): “Chúng ta đã ký với họ bảo đảm cho 15 triệu dân, tức là khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình, từ quý I đến quý IV sẽ có vaccine”.

Còn về kết quả đàm phán với Công ty Pfizer của Mỹ, vaccine sẽ được cung cấp theo lộ trình và thời điểm cuối cùng của hợp đồng là đến quý IV-2021.

Với trường hợp vaccine của Nga, Bộ Y tế đang đàm phán với hướng chúng ta sẽ sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại một công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết việc đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Ngoài nguồn cung cấp và giá (chênh nhau không nhiều, phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và công tác thử lâm sàng), các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ.

"Loại có hiệu quả bảo vệ thấp nhất khoảng 65%, cao nhất hơn 94,5%, còn trung bình từ 80-90%. Tất cả những nội dung nêu trên, Bộ Y tế đang họp và xin ý kiến các bộ, ngành. Trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Bộ Chính trị”- ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng khẳng định Bộ Y tế thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là làm sao có sự vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm tiếp cận với vaccine, đặc biệt là có sự phối hợp rất chặt chẽ của các bộ, ngành.

Liên quan đến vaccine thương mại, ông Cường cho biết thế giới còn có tổ chức Liên minh vaccine toàn cầu, họ mua vaccine của một số công ty để cung cấp cho khoảng 90 nước. Việt Nam được tham gia vào chương trình này, tức là được cấp một số lượng vaccine cho khoảng 16% dân số với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ.

Tuy nhiên, hiện các nước sản xuất được vaccine cũng chưa chủ động được vì năng lực sản xuất một lúc cũng chưa đủ cung cấp vaccine số lượng lớn. “Có lẽ trong quý I này mới có đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch một cách đầy đủ" - ông Cường nói.


ĐỨC MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục