Việt Nam: Bệnh đái tháo đường nhiều nhất Đông Nam Á

Sức khỏe

Việt Nam: Bệnh đái tháo đường nhiều nhất Đông Nam Á

(PL)- Theo ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF), Việt Nam là quốc gia có số người mắc đái tháo đường nhiều nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á với gần 3,3 triệu người mắc. 

Bản tin liên quan


 Bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam ngày càng "trẻ hóa". Hình minh họa

Thông tin này được đưa ra tại lễ kỷ niệm Ngày đái tháo đường thế giới (14-11) và tổng kết dự án “Nghiên cứu can thiệp lối sống dựa vào cộng đồng để phòng, chống bệnh đái tháo đường type 2 tại tỉnh Ninh Bình”.

PGS-TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa - Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ. Có những trẻ mắc đái tháo đường khi mới 11 tuổi, trong khi trước đây những bệnh nhân đái tháo đường thường ở tuổi trên 45. 

“Điều đáng lo ngại bệnh thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng. Tỉ lệ thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên là nguồn bổ sung đáng lo ngại cho bệnh đái tháo đường type 2” - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, đái tháo đường nằm trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật do các biến chứng nghiêm trọng của bệnh như mù lòa và cắt cụt chi.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM