Việt kiều Mỹ sống lại nhờ bác sĩ Việt

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 6/7/2018 - 06:25

(PL)- Người đàn ông Việt kiều Mỹ ngưng tim, ngưng thở đến ba lần. Ông được các bác sĩ ở BV Nhân dân Gia Định cho “ngủ đông” để sống lại và có thể tiếp tục công việc dạy học trong thời gian tới.

Ngày 2-7, ông T. (54 tuổi, giáo viên, Việt kiều Mỹ) đã được cơ quan y tế chuyên trách Mỹ điều bác sĩ (BS) và chuyên cơ đến Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) để hộ tống ông T. về Mỹ. Do đang đặt nội khí quản, ông T. không thể nói được nhưng ông vẫn tỉnh táo và thực hiện chính xác những yêu cầu của BS Mỹ như giơ tay lên, giơ chân lên, hạ chân xuống.

Biết ơn bác sĩ ở Việt Nam

Các BS phía Mỹ đánh giá BV ở Việt Nam xử trí cấp cứu tốt, đã giúp ông T. hồi phục sức khỏe. Ông T. đã được “hộ tống” trở về Mỹ để tiếp tục chăm sóc. Khi đáp máy bay về đến BV ĐH George Washington vào sáng 4-7, vợ ông T. đã thông báo cho các BS Việt Nam rằng chuyến bay không có trở ngại, sức khỏe của chồng bà đang hồi phục tốt và hiện điều trị ở BV này của Mỹ. Trước khi theo máy bay về lại Mỹ, vợ ông T. cũng gửi lời cám ơn đối với đội ngũ BS đã tận tình cứu chữa chồng bà. Bà cũng chia sẻ sẽ về nước thông tin gửi các cơ quan chức trách Mỹ gợi ý địa chỉ cấp cứu ngưng tim, ngưng thở tại TP.HCM.

Kể lại quá trình xử trí cấp cứu giúp ông T. hồi phục, không để lại di chứng não, các BS BV Nhân dân Gia Định cho đó là một kỳ tích bởi hy vọng cứu sống bệnh nhân rất mong manh. Trước đó, rạng sáng 12-6, ông T. đang chạy thể dục buổi sáng thì bất ngờ đau ngực dữ dội, khó thở. Ông được đưa vào BV đa khoa khu vực Thủ Đức cấp cứu, 10 phút sau thì ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, êkíp cấp cứu hồi sinh tim, phổi cho bệnh nhân đồng thời khởi động quy trình báo động đỏ liên viện đến BV Nhân dân Gia Định. Sau khi hồi sức tim, phổi 30 phút và sốc điện trên 10 lần, bệnh nhân mới bắt đầu hồi phục tuần hoàn. Nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện xác định được bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp, cần can thiệp tái thông mạch vành. Bốn nhân viên y tế của BV đa khoa khu vực Thủ Đức cùng máy móc hồi sức đã theo bệnh nhân lên xe cấp cứu, sẵn sàng can thiệp nếu xảy ra tình huống xấu nhất trong quãng đường 13 km chuyển bệnh. Phía BV Nhân dân Gia Định cũng lập tức thiết lập báo động đỏ nội viện, chờ bệnh nhân sẵn ngoài cửa. Tính mạng bệnh nhân “ngàn cân treo sợi tóc” khi bệnh nhân tiếp tục ngưng tim, ngưng thở lúc vừa tới cổng BV và trong khi thực hiện tái thông mạch vành.

Não bệnh nhân đã bị ngưng quá lâu nên các BS đã hội chẩn và quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy bằng cách làm lạnh từ bên trong qua catheter nội mạng, gọi là “gấu ngủ đông”. Kỹ thuật này giúp hạ thân nhiệt bệnh nhân từ 37 độ C xuống còn 33 độ C trong vòng 24 giờ liên tục, giảm được sự chuyển hóa. Từ đó sẽ giúp cứu được tế bào não, giúp người bệnh giảm nguy cơ sống đời thực vật hoặc di chứng não do ngưng tim, ngưng thở kéo dài thường gặp.


Bác sĩ người Mỹ qua BV Nhân dân Gia Định đánh giá tình hình sức khỏe của ông T. và đưa về Mỹ tiếp tục chăm sóc. (Ảnh do BV cung cấp)

Phương pháp “gấu ngủ đông” đẩy lùi thần chết

Lý giải máy hạ thân nhiệt còn gọi là “gấu ngủ đông”, TS-BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc của BV, cho biết làm hạ thân nhiệt để giảm nhu cầu ôxy và chuyển hóa cơ thể tương tự cơ chế tự nhiên của việc “gấu ngủ đông” nên phương pháp này có tên gọi như vậy.

Kỹ thuật này đã được ứng dụng ở các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Nhật... và trong những năm gần đây đã được các nước châu Á lân cận Việt Nam thực hiện như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc...

Trên thế giới, đã có rất nhiều nghiên cứu về hạ thân nhiệt và hầu hết đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc phục hồi chức năng não sau ngừng tim.

Tại Việt Nam, BV đầu tiên thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt qua catheter nội mạch là Bạch Mai. BV Nhân dân Gia Định là BV đầu tiên ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện.

Bất chấp tốn kém, miễn cứu sống được bệnh nhân

Dù máy hạ thân nhiệt nội mạch có chi phí lớn và chi phí dụng cụ thực hiện cho từng bệnh nhân cũng tương đối cao, chưa được bảo hiểm y tế thanh toán nhưng vì sự hồi phục não của bệnh nhân sau ngừng tim, giúp họ có thêm cơ hội sống có ý thức và nâng cao chuyên môn trong khu vực, BV đã quyết định chọn đầu tư máy hạ thân nhiệt nội mạch. Hiện BV chỉ thu lại tiền các vật tư dùng cho bệnh nhân chứ chưa hề thu tiền công thực hiện và khấu hao máy. Nếu các bệnh nhân không đủ khả năng chi trả, BV còn chính sách miễn giảm.

Đã áp dụng “ngủ đông” cho năm người 

Từ khi Sở Y tế TP.HCM cho phép, BV đã áp dụng phương pháp này trên năm bệnh nhân, trong đó có ba bệnh nhân ngừng tim do bệnh mạch vành, một bệnh nhân ngừng tim do thắt cổ, một bệnh nhân ngừng tim do bệnh lý hô hấp.

HOÀNG LAN

Cách bật bong bóng chat Messenger trên iPhone

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Mới đây, Facebook đã chính thức cập nhật tính năng Chat heads (hay còn gọi là bong bóng chat) trên iPhone, cho phép người dùng xem trước nội dung và trả lời tin nhắn nhanh hơn. 

Bắc Ninh: 11 trường hợp nghi mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)– Sau Thái Bình, Bắc Ninh truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả có 11 trường hợp dương tính với COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục