Uống vitamin B12 coi chừng vô ích

Chủ Nhật, ngày 5/7/2015 - 04:25

(PL)- Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở hệ thống thần kinh như ảnh hưởng đến trí nhớ, trầm cảm, ngoài ra còn làm mỏi cơ, đi lại khó khăn, mệt mỏi, tê buồn chân tay.

Vì thế có ý kiến người già nên bổ sung vitamin B12 để ngăn chặn lão hóa chức năng thần kinh.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Trường Y khoa nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh) công bố trên tạp chí dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition, với người lớn tuổi thiếu hụt vitamin B12 ở mức vừa phải thì uống viên bổ sung vitamin B12 không ích lợi cho chức năng thần kinh và nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện trên 201 người già trên 75 tuổi thiếu hụt vitamin B12 ở mức vừa phải và không bị thiếu máu. Họ được chia làm hai nhóm. Một nhóm được cho uống mỗi ngày một viên bổ sung vitamin B12, nhóm kia uống giả dược. Sau một năm, hai nhóm trải qua xét nghiệm y khoa để kiểm tra chức năng thần kinh. Kết quả, không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm.
Lời khuyên của các nhà nghiên cứu đối với người lớn tuổi để chức năng thần kinh chậm lão hóa là: ăn uống đa dạng, lành mạnh, thường xuyên có hoạt động nhận thức cũng như vận động thân thể. Có thể bổ sung vitamin B12 tự nhiên từ các nguồn thực phẩm như cá, thịt gia súc gia cầm, sản phẩm bơ sữa.

ĐĂNG KHOA

Những ngôi sao bị chôn vùi tài năng tại Real Madrid

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Chính sách chuyển nhượng của Los Blancos trong những mùa giải gần đây là nhằm xây dựng cho tương lai khi tập hợp những tài năng trẻ xuất sắc với mơ ước một ngày nào đó mang lại cho họ vinh quang bền vững nhưng đã thất bại.

Hôm nay sinh nhật thứ 23 của Google

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Google Doodle hôm nay (ngày 27-9) mừng sinh nhật thứ 23. Google được thiết kế là một hình động có phạm vi tiếp cận người dùng Google trên toàn cầu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục