Uống thuốc sâu đựng trong chai trà xanh, bé trai nguy kịch

Sức khỏe

Uống thuốc sâu đựng trong chai trà xanh, bé trai nguy kịch

(PLO)- Gia đình tận dụng chai trà xanh để đựng thuốc trừ sâu mà không để ý khiến bé trai uống phải, nguy kịch tính mạng.

Bản tin liên quan

Ngày 8-1, thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố cho biết vừa cứu sống bé trai HHP (15 tháng tuổi, ngụ Bến Lức, Long An) ngộ độc thuốc trừ sâu.

Trước đó, vào ngày 1-1, bé được người nhà phát hiện đang cầm chai nước trà xanh C2 đựng thuốc trừ sâu uống nên đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Long An.

Tại đây, bé được rửa dạ dày, bơm than hoạt, tiêm thuốc giải độc, diễn tiến co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt... sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim và được chuyển nhanh đến BV Nhi đồng Thành Phố.


Bé trai hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Những ngày điều trị tại BV, may mắn bé đáp ứng tốt với điều trị và củng cố chẩn đoán bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ. Thuốc này chuyên diệt rầy, muỗi, gián, kiến do gia đình tận dụng chai trà xanh để đựng mà quên không để ý. Sau 7 ngày hồi sức tích cực, hiện sức khoẻ bé đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, acid, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Một số lưu ý phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ

Phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được. 
Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.
BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc BV Nhi đồng Thành phố 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM