Uống thuốc đau họng, bé trai bị sốc phản vệ nguy kịch

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Năm, ngày 25/6/2020 - 16:23

(PLO)- Sau khi uống thuốc và được mẹ chở vào lớp học, bé than mệt, đau bụng, da đỏ toàn thân. 

Ngày 25-6, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa kịp thời cứu sống một bé trai bị sốc phản vệ nặng gây rối loạn nhịp tim sau khi được mẹ cho uống thuốc đau họng.

Bệnh nhi là bé trai NTP (11 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM), trước đó nhập BV Nhi đồng Thành phố trong tình trạng tím tái, thở yếu, nhịp tim giảm còn 40 – 50 lần/phút. Mạch khó bắt, huyết áp khó đo, điện tâm đồ biểu hiện nhịp thất, ngoại tâm thu thất. Bệnh nhi nhanh chóng được đặt nội khí quản giúp thở, tiêm truyền dịch và đặt máy tạo nhịp.

Bệnh diễn tiến nặng với suy hô hấp phức tạp, sốc, rối loạn nhịp tim. Do đó, bệnh nhi được tiếp tục truyền dịch, truyền thuốc chống sốc, điều chỉnh toan chuyển hóa và điện giải.

Sau 48 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, cai được máy thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.


Bé trai sốc phản vệ sau khi uống loại thuốc ho của mẹ. Ảnh: BVCC

Người nhà bệnh nhi cho biết, trưa cùng ngày nhập viện bé P. than đau họng nên mẹ lấy thuốc uống còn dư của mình (gồm cotrim 960 mg, cephalexin 500mg, paracetamol 500mg, B - Complex C 500mg, tự mua ngoài tiệm trước đó) cho con uống. Sau đó, bé được mẹ chở đến trường học.

Khoảng 15 phút sau khi vào lớp bé P. than mệt, đau bụng tăng dần rồi ngất đột ngột. 30 giây sau bé tỉnh lại và đi tiêu phân sệt vàng không đàm máu, da đỏ toàn thân. Thấy vậy, cô giáo đo huyết áp và báo chuyển gấp đến BV.

BS CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố, cho biết đây là trường hợp sốc phản vệ do thuốc kèm rối loạn nhịp nặng.

“Qua trường hợp này chúng tôi lưu ý các phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi trẻ bệnh mà phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được BS thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Khi biết trẻ có dị ứng thuốc, phụ huynh phải khai báo với BS để tránh gây phản ứng thuốc nặng xảy ra cho trẻ” - BS Tiến lưu ý.

HOÀNG LAN

Video: Hoạt động kinh doanh mùa dịch ra sao?

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Ngay khi có công văn khẩn của UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người, hầu hết các đơn vị kinh doanh đều thực hiện nghiêm chỉnh. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục