Uống mầm đậu nành diệt u xơ, khối u vẫn ngày càng to

M.HIỀN
M.HIỀN
Thứ Sáu, ngày 2/8/2019 - 09:41

(PLO)- Với người bệnh có u xơ tử cung, nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành. 

Ngày 2-8, thông tin từ BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 2 kg cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (47 tuổi, TP Tuyên Quang).

Bệnh nhân H. cho biết cách đây khoảng hai năm do thấy đau bụng nên chị đi khám và được phát hiện có khối u nhỏ bằng trứng gà trong tử cung. BS dặn chị cần theo dõi thêm.


Các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang đang phẫu thuật lấy u xơ cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Hơn một năm nay, chị bắt đầu uống khoảng 350 ml nước mầm đậu nành mỗi ngày, thường xuyên ăn các thực phẩm từ đậu nành để trị u xơ. Nhưng vì thấy bụng dưới mỗi ngày một lớn nên chị đã đến BV đa khoa tỉnh để khám lại. Kết quả siêu âm cho thấy khối u có kích thước 88x145x147cm.

BS CKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa phụ sản BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết khi kíp mổ mở ổ bụng, thấy khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung. Kíp mổ đã gỡ dính khối u, cắt tử cung bán phần, để lại phần phụ bên phải, sau đó khâu cầm máu mỏm cắt mũi rời và cầm máu bằng dao điện. Sau phẫu thuật hiện bệnh nhân H. đã ổn định và được xuất viện. 

Theo BS Hương, việc phụ nữ uống quá nhiều mầm đậu nành để phòng ngừa và điều trị u xơ tử cung cũng không tốt do estrogen thực vật có trong đậu nành có thể làm tăng kích thước của khối u khiến cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

"Việc uống sữa đậu nành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, đối với người bệnh có u xơ tử cung nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày" - BS Hương khuyến cáo.

M.HIỀN

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục