Uống Aspirin hàng ngày để ngăn ngừa ung thư?

Yên Nguyên (theo Theguardian )
Yên Nguyên (theo Theguardian )
Thứ Bảy, ngày 23/8/2014 - 09:56

(PLO)-Một nghiên cứu của Annals of Oncology cho biết, một viên aspirin mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, thực quản và bao tử.
Liệu chúng ta có nên tự ý uống thuốc như vậy hay không?

Con số các nhà nghiên cứu chỉ ra những lợi ích cụ thể là giảm 45% tử vong do ung thư thực quản, 35% tử vong vì ung thư đại tràng và 30% tử vong vì ung thư dạ dày.

Nghiên cứu ước tính trong 1000 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi, nếu uống aspirin hàng ngày trong khoảng 10 năm. Sẽ có dưới 16 người tử vong do ung thư và một người chết do bệnh tim. Tuy nhiên, cũng sẽ có 2 người chết vì mất máu (một tác dụng phụ của aspirin).


 Thuốc Aspirin thường có giá rất rẻ

Một số bác sĩ đang cân nhắc liệu có nên bắt đầu việc tự dùng thuốc aspirin hay không. Trước hết, vì nó rẻ và nhiều bằng chứng cho thấy aspirin là tác nhân bảo vệ tuyệt vời để chống lại bệnh tim, ngăn ngừa sự tấn công của ung thư. Theo nghiên cứu, liều từ 75-325mg/ ngày là có tác dụng.

Tuy nhiên, việc đầu tiên là bạn phải có một cuộc nói chuyện với bác sĩ nếu bạn muốn áp dụng kết quả nghiên cứu này cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, ngay khi phát hiện ra bệnh, việc dùng aspirin cũng nên do bác sĩ chỉ định. Theo Tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, Phó giám đốc y tế tại Hội ung thư Mỹ, “mọi người nên nói chuyện với bác sĩ của mình”. Bởi vì, aspirin có thể gây chảy máu cho trẻ em, những người bị hen suyễn, có bệnh về dạ dày, có các rối loạn về máu. Đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và người huyết áp cao.

Yên Nguyên (theo Theguardian )

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phải biết sợ hãi để phòng chống dịch tốt hơn

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Trong mọi hoàn cảnh, sự sống, tính mạng con người là trên hết; mỗi người phải ý thức hơn nữa tinh thần "chống dịch như chống giặc", không có việc cần thiết thì không ra ngoài, luôn tuân thủ 5K...

Cô cử nhân khoa học và chiếc HCV lịch sử

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Panipak Wongpattanakit, 24 tuổi, người mang chiếc HCV Olympic Tokyo đầu tiên về cho đoàn thể thao Thái Lan, là cử nhân khoa học thể thao của một trường đại học danh tiếng tại Thái Lan. Năm năm trước, Panipak đã từng leo lên bục nhận huy chương tại Olympic Rio với vị trí thứ ba và năm 2018 đoạt HCB giải Grand Prex ở UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục