Ung thư phổi có thể tiềm tàng 20 năm

Sức khỏe
(PL)- Một nghiên cứu của tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh và quỹ tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu y khoa Rosetrees Trust (Anh) công bố trên tạp chí Science (Mỹ) tuần rồi cho thấy ung thư phổi có thể hình thành và tồn tại im lìm trong cơ thể người đến 20 năm trước khi xuất hiện triệu chứng và trở nên nguy hiểm.

Bản tin liên quan

Nghiên cứu được thực hiện trên bảy bệnh nhân ung thư phổi, trong đó có người hút thuốc, người đã từng hút thuốc nhưng đã bỏ và người chưa từng hút thuốc.

Nghiên cứu cho thấy: Việc tồn tại nhiều loại gen lỗi trong khối u giải thích tại sao việc điều trị rất ít thành công. Điều trị tấn công một gen lỗi nào đó được phát hiện qua sinh thiết chỉ có hiệu quả với loại gen lỗi đó, còn các loại gen lỗi khác không bị ảnh hưởng và vẫn phát triển.

Đó là lý do ung thư phổi đến nay vẫn là một trong những loại ung thư khó trị nhất. Chỉ chưa tới 10% sống sót trong khoảng năm năm sau khi chẩn đoán ra bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi là loại ung thư chết người nhất thế giới, giết chết 4.300 người mỗi ngày trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu hy vọng từ kết luận này sẽ có nghiên cứu tìm ra cách phát hiện sớm bệnh, tăng hiệu quả điều trị.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM