Ung thư giai đoạn muộn do bụng căng lên mà không đi khám

Sức khỏe

Ung thư giai đoạn muộn do bụng căng lên mà không đi khám

(PLO)- Cách nhập viện 4 tháng, nữ bệnh nhân thấy bụng to lên, đi tiêu khó nhưng vẫn ăn uống bình thường nên không đi khám.

Bản tin liên quan

Ngày 23-1, BS CK2 Lý Vũ Văn, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật một trường hợp ung thư buồng trứng khi đã vào giai đoạn muộn.

Bệnh nhân là chị PTND (57 tuổi, ngụ ở quận 8, TP.HCM). Cách nhập viện 4 tháng, bệnh nhân đã phát hiện bụng to lên và đi tiêu khó. Do vẫn ăn uống bình thường, không nôn hay buồn nôn nên chị không đi khám.

Theo thời gian, bụng chị to dần kèm cảm giác căng bụng nhiều sau khi ăn và giảm sau khi đi cầu. Đến tháng 12-2020, bệnh nhân bất ngờ đau bụng dữ dội, bụng căng to nên vào BV Nguyễn Trãi.


Bụng của bệnh nhân to bất thường lúc nhập viện và kết quả chụp hình ảnh cho thấy khối u rất lớn. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám, ban đầu bác sĩ ghi nhận bụng bệnh nhân to như phụ nữ mang thai 6 tháng, sờ có khối u kích thước khoảng 20 x 20 cm ở vùng hạ vị và hố chậu trái, mật độ mềm, không di động, không đau.

Bệnh nhân cho biết từng mổ bóc nhân xơ tử cung vào năm 2014, từ đó đến nay không đi tái khám.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân. Khi mổ, khối u có kích thước lớn (khoảng 40 x 40 x 30 cm) dính chặt vào các cơ quan xung quanh nên gặp nhiều khó khăn.

Kết quả xét nghiệm sau phẫu thuật xác định bệnh nhân bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn nên được tư vấn hóa trị sau phẫu thuật sớm.

Theo BS Lý Vũ Văn, đây là trường hợp rất đáng tiếc khi đã có triệu chứng lâm sàng từ rất lâu nhưng bệnh nhân không đi khám. Khi phát hiện, bệnh đã nặng, khối u buồng trứng xâm lấn nhiều vùng xung quanh, tiên lượng xấu.

BS Lý Vũ Văn khuyến cáo phụ nữ khi có các triệu chứng như khó chịu, đau ở vùng bụng dưới, rối loạn tiêu hóa, ăn kém, hay cảm giác đầy bụng, tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân, chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục… cần đi khám ngay để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời nếu phát hiện bệnh.

 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM