Ung thư dạ dày tấn công người trẻ

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Bảy, ngày 6/8/2016 - 09:00

(PLO)- Theo thống kê của BV ĐH Y Dược TP.HCM, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. 

Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.

Vừa qua, khoa Ngoại tiêu hóa BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận người bệnh Mai Thị H., nữ 23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cách đây ba tháng, người bệnh ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Khoảng một tháng trước, người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng nặng hơn như bị nôn ói, tuy nhiên khi nôn xong người bệnh cảm thấy dễ chịu.

Người bệnh đến khám tại BV tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, qua nội soi, bệnh nhân bị nghi ngờ ung thư nên chuyển lên một cơ sở y tế khác tại TP.HCM. Tại đây, người bệnh được nội soi và chẩn đoán bị loét dạ dày, tuy nhiên lại không phát hiện ung thư.

Sau đó người bệnh đi khám và kiểm tra kỹ tại BV ĐH Y Dược TP.HCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Kết quả giải phẫu bệnh là lành tính nhưng do nghi ngờ là ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lại lần thứ hai thì kết quả giải phẫu bệnh vẫn là lành tính.

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi. Ảnh: HP

Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa vẫn nghi ngờ là ung thư và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi.

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại.

Đến ngày 6-8, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau chín ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.

Theo thống kê của khoa Ngoại tiêu hóa tại BV ĐH Y Dược TP.HCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.

Theo ThS-BS Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày thì tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.

Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao.

Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

ThS-BS Võ Duy Long khuyến cáo ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa. Tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp dưới 30 tuổi. Cũng có trường hợp bệnh nhân mới 18 tuổi, đến khám và vì triệu chứng đau bụng dữ dội.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã di căn khắp ổ bụng và không thể phẫu thuật điều trị. Bệnh nhân đã phải dùng đến biện pháp cuối cùng, uống thuốc kéo dài thời gian sống khi còn quá trẻ.

Vì thế, theo lời khuyên từ các bác sĩ, cộng đồng sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết thì nên đi tầm soát ung thư.

Bên cạnh đó, người trẻ cũng nên quan tâm đến bản thân mình, tham gia tầm soát sớm và hạn chế bớt những thức ăn có nguy cơ ung thư dạ dày ra khỏi bữa ăn. Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.

HÀ PHƯỢNG

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục