Úc tiếp tục thu hồi trứng gà do lo ngại nhiễm salmonella

Sức khỏe

Úc tiếp tục thu hồi trứng gà do lo ngại nhiễm salmonella

(PLO)-Giới chức bang New South Wales ở Đông Nam Australia đã ban bố cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột salmonella khi sử dụng sản phẩm trứng gà hữu cơ bày bán ở các siêu thị trong vùng.

Bản tin liên quan

Ngày 6-4, giới chức bang New South Wales ở Đông Nam Australia đã ban bố cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột salmonella khi sử dụng sản phẩm trứng gà hữu cơ bày bán ở các siêu thị trong vùng.

Trong thông báo, Cơ quan an toàn thực phẩm New South Wales cho biết công ty Synergy Produce đã tiến hành thu hồi sản phẩm trứng gà hữu cơ Southern Highland xuất xứ trong nước được bày bán tại các chuỗi siêu thị lớn gồm Woolworths và IGA cũng như các cửa hàng bán lẻ độc lập. Thuộc diện thu hồi lần này là các khay trứng có hạn sử dụng tới ngày 9/5.

Lý do thu hồi là do lo ngại nguy cơ khách hàng có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella enteritidis bởi các thực phẩm nếu nhiễm vi khuẩn này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Cơ quan trên khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm trứng nói trên và trả lại các sản phẩm này để được hoàn lại tiền.

Đây là đợt thu hồi trứng gà thứ 3 trong năm nay tại Australia. Trước đó, vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua, cơ quan an toàn thực phẩm Australia cũng thu hồi hàng trăm nghìn quả trứng gà do nguyên nhân tương tự sau khi phát hiện ít nhất 5 người mắc bệnh liên quan đến chủng salmonella enteritidis.

Salmonella là vi khuẩn gây bệnh về đường ruột với những triệu chứng như sốt, đau đầu, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Các triệu chứng này thường xuất hiện 72 giờ sau khi tiêu thụ các sản phẩm nhiễm khuẩn và thường kết thúc sau 7 ngày.

Người dân Australia tiêu thụ khoảng 17.000 quả trứng/ngày và giới chức y tế nước này khuyến cáo người tiêu dùng nấu kỹ các món ăn sử dụng trứng để tránh nguy cơ nhiễm độc.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Hà Quang Minh

Tại sao không nhìn nhận vấn đề theo hướng học hỏi, sửa chữa mà còn cố tìm cách chống chế? Các ông tiếng là GS, TS này nọ mà còn suy nghĩ như vậy chả trách hèn gì VN có số người ung thư hàng đầu thế giới. Nhật Bản là 1 trong những quốc gia dân chủ thực sự, họ rất coi trọng quyền con người cũng như coi trọng sức khỏe con người và cộng đồng cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc họ thu hồi số tương ớt đó cũng vì sức khỏe cộng đồng và tất nhiên là họ làm đúng. Mấu chốt vấn đề ở chỗ chính các ông thừa nhận “Thế nhưng nếu sản phẩm chứa nhiều vitamin C thì Acid benzoic sẽ phản ứng với vitamin C tạo ra chất gây ung thư”. Vậy cứ cho là sản phẩm tương ớt không có vitamin C nhưng nếu dùng nó cùng lúc (hoặc ngay trước, ngay sau) với các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì có phải cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư không? Và cũng đâu thể nói dùng ít thì không sao, “chẳng ai một ngày ăn quá 1 kg tương ớt để rồi phải mang bệnh”! Cơ địa của mỗi người mỗi khác, ông có thể ăn 1kg mới bệnh nhưng vợ con ông chưa chắc như thế, có khi chỉ cần vài muỗng nhỏ cũng tích tụ độc tố, thêm cái cơ chế giải độc của mỗi người thì lại càng không ai giống ai. Thêm nữa, điều các ông chống chế sẽ vô tình là cái khiên che cho các cơ sở chế biến thực phẩm ngày càng lạm dụng phụ gia (tuy rằng ở VN thì nó đã thế). Mỗi ngày chúng ta đưa vào cơ thể đâu phải chỉ 1 vài muỗng tương ớt, còn nhiều thứ khác nữa, và tất cả đều lạm dụng phụ gia thì mức độ cộng lại sẽ như thế nào? Các ông vẫn cứ bảo "chưa ăn thua" sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM