Ủ bàn tay bị bỏng trong ổ bụng để tránh đoạn chi

TƯỜNG NGUYỄN (Theo Sciences et Avenir)
TƯỜNG NGUYỄN (Theo Sciences et Avenir)
Thứ Năm, ngày 3/9/2015 - 09:11

(PLO) - Đây quả là một phương pháp điều trị khá đặc biệt tuy không phải là lần đầu tiên nhưng rất hiếm xảy ra.

Bệnh nhân Frank Reyes, 87 tuổi, bị bỏng nặng bàn tay trái và đã được các bác sĩ của bệnh viện Houston Methodist Hospital, bang Texas, Mỹ, tiến hành phẫu thuật đặt ghép bàn tay này vào dưới lớp da bên trong ổ bụng trong vòng 3 tuần để cứu sống các mô và giúp bàn tay mau lành sẹo. Ba tuần cũng là thời gian đủ để tạo thành các mạch máu mới trong môi trường thuận lợi này.

Cụ ông Frank Reyes gặp nạn khi đang thay một chiếc lốp xe thì con đội bị trượt và bàn tay trái của cụ bị ép chặt vào một thanh kim loại đang nóng dưới nhiệt độ ban trưa ngoài trời mùa hè. Bác sĩ Anthony Echo giải thích rằng khối kim loại nóng đó đã “nướng chín” bàn tay của cụ trong vòng hơn nửa tiếng đồng hồ thì cứu hộ mới lấy ra được.

Ban đầu, các bác sĩ định áp dụng phương pháp điều trị bỏng theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên khả năng nhiễm trùng quá cao đến mức có thể phải cắt cụt hết 5 ngón tay. Trường hợp bỏng này là quá nặng nên cũng không thể ghép da được. Các bác sĩ đã bắt buộc phải cắt đi ngón trỏ của bệnh nhân.

Và quyết định đã được đưa ra sau khi được bệnh nhân đồng ý. Bác sĩ Anthony Echo giải thích rõ hơn như sau: “Trên thực tế, chúng tôi đã dán dính lớp da bụng của bệnh nhân vào bàn tay để tạo điều kiện tối ưu cho các mạch máu mới tạo thành”.

Bàn tay của bệnh nhân đã được lấy ra khỏi ổ bụng vào ngày 27-8 vừa qua và cụ Frank Reyes hy vọng sẽ sử dụng được bàn tay này một cách bình thường sau khi hồi phục hoàn toàn.TƯỜNG NGUYỄN (Theo Sciences et Avenir)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục