Tua hiến máu liên tục bị hủy, TP.HCM có nguy cơ thiếu máu

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 16:07

(PLO)- Từ 4-5 đến nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều tua lấy máu lưu động đã bị hủy, có ngày không có tua nào. Số lượng máu tiếp nhận hằng ngày chỉ bằng 50% lượng máu cung cấp cho các bệnh viện.

Những ngày qua, số ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc cũng như tại TP.HCM.

Theo Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM (BV TMHH), trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân hạn chế tập trung nơi đông người. Do đó, các đơn vị tổ chức hiến máu liên tục hủy tua, dẫn đến nguy cơ thiếu máu có thể xảy ra.


Cả tuần nay Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP vắng người đến hiến máu. Ảnh chụp chiều 21-5. Ảnh: MINH CHÂU

Từ 4-5 đến nay, rất nhiều tua lấy máu lưu động (theo lịch đăng ký trước) đã bị hủy, tương ứng với gần 5.000 túi máu. Số lượng máu tiếp nhận hàng ngày chỉ bằng 50% lượng máu cung cấp cho các BV. Có những ngày không có tua hiến máu nào được tổ chức. Hiện tại, Ngân Hàng Máu của BV TMHH vẫn đảm bảo cấp phát máu theo nhu cầu của các BV.

Tuy nhiên, kho dự trữ máu của Ngân hàng máu đang giảm dần. Dự kiến trong vòng vài ngày tới (đến 24-5-2021) sẽ giảm đến ngưỡng báo động (dưới 5.000 túi máu). Tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.


Một buổi hiến máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Ảnh: MINH CHÂU

Để có đủ lượng máu cung cấp cho công tác điều trị và cấp cứu tại các BV trong thành phố, BV mong người dân đến hiến máu tại 2 điểm hiến máu cố định:

1. Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM).

Điện thoại: 028. 3955 7858

Thời gian: Từ 7 giờ đến 16 giờ các ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật 

2. Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố (106 Thiên Phước, quận Tân Bình, TP.HCM). ĐT đăng ký: 028.38685507 - 0937587299

Thời gian: Từ 7 giờ đến 16 giờ 30 (từ thứ Hai đến Thứ Sáu); thứ Bảy và Chủ Nhật từ 7 giờ đến 11 giờ.

Người hiến máu được cho khai báo y tế đầy đủ và chính xác, giúp nhân viên y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước khi hiến máu. Các điểm hiến máu đảm bảo tuân thủ thực hiện biện pháp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, cũng như các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và UBND thành phố.

Để tránh tụ tập nhiều người cùng lúc, BV TMHH  khuyến khích người dân đặt lịch hẹn hiến máu trước qua điện thoại để được sắp xếp thời gian và được phục vụ một cách chu đáo nhất.

HOÀNG LAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục