Tử vong vì bị cắt túi mật khi mổ ruột thừa

Sức khỏe

Tử vong vì bị cắt túi mật khi mổ ruột thừa

Ông Phạm Thanh Hùng (67 tuổi, ngụ P Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc, An Giang) được bệnh viện chẩn đoán viêm ruột thừa, chỉ định mổ cắt ruột thừa nhưng ông bị mổ cắt luôn túi mật. 

Bản tin liên quan

Người thân ông Phạm Thanh Hùng cho biết sau khi ông phẫu thuật xong thì mới hay ông không phải bị viêm ruột thừa mà bị mổ cắt luôn túi mật (trước đây bệnh nhân này có tiền sử bị viêm túi mật, được điều trị nội khoa).

Sau khi mổ sức khỏe ông Hùng xấu đi, rạng sáng 14-12 bệnh viện cho chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang điều trị và vài giờ sau ông Hùng tử vong.

Gia đình ông Hùng thắc mắc tại sao Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc chẩn đoán một đàng lại mổ một nẻo không đúng như chỉ định, đồng thời khi chuyển lên tuyến trên lại không chuyển kèm theo hồ sơ bệnh án?

Bác sĩ Lữ Văn Trạng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc trả lời rằng trong quá trình phẫu thuật phát hiện ông Hùng bị viêm túi mật hoại tử gây viêm phúc mạc ổ bụng (bệnh nhân có tiền sử viêm túi mật) nên bắt buộc phải cắt phần túi mật bị hoại tử. Chỉ định này là đúng, còn bệnh nhân tử vong là do tình trạng bệnh kéo dài, cơ thể suy kiệt, bị nhiễm trùng nặng do viêm phúc mạc từ viêm túi mật hoại tử.

Các triệu chứng, bệnh cảnh, cũng như các chỉ số về cận lâm sàng của viêm phúc mạc do viêm hoại tử túi mật gây nhiễm trùng gần giống với viêm phúc mạc do viêm ruột thừa nên ban đầu bệnh viện chẩn đoán chưa chính xác. Tuy nhiên việc chỉ định mổ là đúng, và qua đó mới xác định được bệnh nhân bị viêm túi mật hoại tử.

Về thắc mắc của gia đình tại sao khi chuyển viện lại không chuyển kèm theo hồ sơ bệnh án, bác sĩ Trạng giải thích khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên chỉ cần chuyển nội dung tóm tắt bệnh án, tình trạng bệnh nhân và cách xử trí, sử dụng thuốc.

- Theo V.Định/tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Thu Lan

Giá trị con người không phải ở đồng tiền mà là đạo đức, đừng nghĩ có tiền là thắng tất cả nhưng có thắng lương tâm mình k??? Sự thật bao giờ cũng là sự thật mạng người là vô giá tình phụ tử là tình thiêng liêng cao cả nhất, có đat mình vào hoàn cảnh mới biết nỗi khổ khi mất người thân, bất ngờ trước cái bệnh không đáng chết phải chịu chết oan, thử hỏi có cam tâm k, có sanh thì phải có tử đó là quy luật nhưng chết oan làm sao cam tâm được???
Nếu nói k lỗi như bs Trạng thì tại s khi ông mất cử trưởng khoa, phó khoa và hơn 10 người nữa đem vòng hoa và 2 triệu đi cúng điếu, nếu ai vào bệnh viện khi mất cũng được quan tâm thì chắc làm lương cũng k đủ để đi cúng điếu.
Biết rằng thời gian k làm thay đổi nhưng ít ra cũng trả lại sự công bằng cho gia đình và dư luận xã hội, cũng là bài học đem lại lợi ích cho rất nhiều người.

V.Công

Bs.Trạng trả lời không đúng sự thật. Tôi kính xin BGĐ Sở Y tế và bên công an, pháp y làm sáng tỏ việc này trả lại sự công bằng cho chú t trước cái chết oan ức và sự bất hạnh của các e t

Minh tuong

Khi phẩu thuật phát hiện ra bệnh nhân k phải viêm ruột thừa thi bác sỉ nên báo cho gia đình bênh nhân . Còn đằng này bác sỉ mỏ không có ruội thừa rùi mỏ luôn túi mật bệnh nhân đã lớn tuổi mỏ một lượt 2 lần ngươi khoẻ mạnh bình thường còn chịu k noi noi chi bênh nhân .

phan nguyên

chia buồn cùng anh nhe Đức... dì em lúc đó cũng mổ bướu cổ ở đó đóng tiền xong xuôi lên ca mổ CẮT CỔ dì e ra rồi nói bướu này uống thuốc từ từ sẽ hết chứ k lấy ra được xong khâu vết thương lại cho về tiền mất tật mang giọng nói gì em kg như ngày xưa nữa... đúng là bất nhân mà...

forget

DU GI CUNG CHIA BUON....BAN DA 2 LAN MAT DI NG THAN YEU CUA BAN

Đoàn Đức

nguyên nhân ở đây tôi cần biết là mổ ruột thừa nội soi không có rồi chuyển sang mổ luôn túi mật mà chưa có sự đồng ý của gia đình Bệnh Nhân.đó là 1 chuyện.chuyện thứ 2 nếu biện minh mổ túi mật do bị viên nhiễn thì nguyên nhân nào khi chuyển viện bệnh nhân lại chảy máu ở ống dẫn lưu ổ bụng một lượng máu khá nhiều làm cho bệnh nhân mất máu khi chuyển viện.nếu biện minh do bệnh kéo dài mà kiệt sức thì ở đây tôi cũng có thể nói do bên Bác Sĩ phẫu thuật trong quá trình tiến hành phẩu thuật bị sai soát làm tổn thương thận hoặc tổn thương động mạch chủ làm bệnh nhân mất máu mà tử vong.

Hương Liên

Lúc bệnh nhân vào viện vẫn hoàn toàn đi lại được chỉ đau ngầm ngầm làm s có ch cơ thể suy kịch bệnh nhân có tiền sử bệnh túi mật nhưng vẫn đi khám bác sĩ đều 2thang 1 lan và chưa đến lúc phải mổ mà bệnh nhân chỉ đau ngầm mà chẩn đoán ruột thừa thường thì ruột thừa đau rất dữ dôi và ch túi mật hoại tử càng vô lý

Kiều Ngân

Làm sao Pháp y có thể sai, chẳng lẽ họ không đếm được các mối chỉ. Nếu phân tích thì có thể như thế này
Khi ruột thừa vỡ hoặc túi mật hoại tử hoặc thủng dạ dày...đều gây viêm phúc mạc, tức viêm ổ bụng. Khi đó ổ bụng rất dơ, có nhiều vi trùng, nếu khâu kín vết mổ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng vết mổ, bắt buộc phải để hở da hoặc khâu da thưa.

Ngoc La sat

Lỗi cua BV 1 phan la dung ko sai.nhung loi noi cua GD Trang noi la hoan toan dung.khi phat hien tui mat bi hoai tu,trong khi phau thuat dang mo ổ bung ko le bo đo ma ra bao va giai thich voi nguoi nha.Phap y nao noi vet mo gan 2 tat ma chi khau 4 mui.bang chung dau?do la do phong dai len thoi.chu phap y lam gi phat ngon bua bai vay?

Doan hue

Do la Ba cua toi va phap y noi la hoan toan dung.neu ca mo hoan toan tot thj k van den cai chet cho mot nguoi khoe manh nhu Ba tui dau ban ah...

Tịnh Tâm

Các bác sĩ nên thành thật với lương tâm mình cứ vì cái danh mà bào chữa cho việc làm sai của mình thì suốt đời sống trong ray rức nên chấp nhận sự thật k phải bệnh viện đa khoa Châu Đốc chỉ gặp 1 trường hợp này mà đã có rất nhiều trươngf hợp như vậy r . Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những bác sĩ học y nhưng k có đức. Đây là nghề cao thượng đừng làm ô quế cái nghề mà luôn được mọi ng kính
trọng. Neu Các bác sĩ luôn xem bệnh nhân như chính gia đính của mình thì danh tiếng bệnh viện k như ngày hôm nay

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM