Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Sức khỏe

Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Theo nghiên cứu, tư thế ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, từ đau cổ và ngừng thở khi ngủ tới giảm tuần hoàn máu, mơ thấy ác mộng. 

Bản tin liên quan

Thậm chí, tư thế ngủ yêu thích của bạn có thể gây ra hoặc góp phần tăng nặng những vấn đề sức khỏe bạn đang mang.

Nằm ngửa

Nằm ngửa giúp cho đầu, cổ và cột sống của bạn duy trì tư thế trung lập. Đây là tư thế tuyệt vời cho những người bị đau ở những khu vực này.

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ngủ ngáy hoặc ngừng thở khi ngủ. Nếu bạn dễ bị trào ngược axit, bạn không nên nằm ngủ ở tư thế này vì nằm thẳng lưng có thể khiến triệu chứng tồi tệ hơn.

Nếu bạn vẫn muốn nằm ngửa, hãy mua một chiếc gối cao để nâng nhẹ đầu và cổ.

Nằm nghiêng

Mặc dù tư thế này rất tốt trong việc ngăn ngừa đau cổ và đau lưng, giảm bớt ngủ ngáy và giúp bạn dễ chịu khi mang thai, nhưng các dây thần kinh ở tay và chân có thể bị chèn ép. Nếu bạn là người thường gối đầu lên tay, điều này đặc biệt đúng.

Các chuyên gia đề nghị nếu nằm ngủ ở tư thế này, bạn nên kê một chiếc gối giữa hai chân để giúp giảm căng thẳng lên lưng.

Nằm sấp

Nằm sấp được coi là tư thế ngủ tồi tệ nhất, khiến bạn khó duy trì độ căng tự nhiên của làn da. Tư thế này cũng có thể gây áp lực lên các khớp và cơ, từ đó có thể kích thích dây thần kinh. Nằm sấp cũng có nghĩa là cổ của bạn bị lệch sang một bên trong nhiều giờ, kết quả là gây căng thẳng cho cổ, dần dần có thể dẫn tới các rối loạn đau nhức mạn tính.

(Theo Hà Ngân/Dân trí)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM